BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

TÂM THỨC BIỂN – Thanh Thảo

Posted by bienbo trên 16.07.2009


TÂM THỨC BIỂN

                   Thanh Thảo

Lâu nay, chúng ta có không ít ngày kỷ niệm trong suốt năm. Nhưng có một ngày, thậm chí một tuần lễ kỷ niệm hướng những hoạt động về biển Đông và hải đảo Việt Nam là chúng ta chưa có.

Được coi là một quốc gia biển, với hơn 3.000 km bờ biển và hàng triệu người đã và đang bám biển sinh sống, mang về cho đất nước những nguồn lợi lớn lao từ biển, nhưng lâu nay tâm thức biển còn chưa được rõ nét, chưa thật mạnh mẽ trong mỗi người dân Việt.

Không phải chỉ người dân ở biển, đảo hay sống nhờ vào nguồn lợi từ biển mới cần một tâm thức biển, mà mọi người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều có thể nói mình là người dân của biển Đông. Đất nước ta với toàn bộ thân mình phơi ra trước biển, thu hút biển. Đó đã là một sự thật địa lý không thể chối cãi. Khi người dân ở miền núi tỉnh Quảng Bình chỉ cần “xuống núi” vài chục cây số là đã gặp biển, khi mà người dân ở TP.HCM thường xuyên “gặp biển” qua những đợt triều cường mỗi tháng – nghĩa là biển cách rất gần đô thị, và khi những Quy Nhơn, Nha Trang, Vũng Tàu… là những thành phố biển đẹp đẽ bậc nhất, thì không lý do gì tâm thức biển không hiện diện và chuyển động trong đời sống của mỗi người Việt Nam.

Thế kỷ 21 là “thế kỷ của biển”. Thế nhưng, cách chúng ta đón chờ sự kiện và cơ hội này chưa tương xứng. Nhìn những đội thuyền của ngư dân Việt Nam hôm nay ra khơi đánh cá, chúng ta vui mừng khi thấy sự tiến bộ so với vài mươi năm trước. Nhưng sẽ rất buồn nếu so những đội thuyền đánh cá của ta với những quốc gia cùng khai thác biển Đông. Vì tầm vóc, trang thiết bị của những đội thuyền đánh cá chuyên nghiệp của chúng ta còn khá nghèo nàn và lạc hậu. Điều đó không thể trách ngư dân, vì ai cũng biết những khó khăn và hạn hẹp trong khả năng tài chính của họ. Ngư dân của chúng ta có kỹ năng và kinh nghiệm đánh bắt cá rất giỏi, nhưng họ thiếu cơ sở vật chất và kiến thức kỹ thuật để có được những con tàu đánh cá hiện đại, đáp ứng việc khai thác tại những ngư trường vừa xa bờ vừa khó khăn. Trong khi đó, không ít lần ra khơi đánh cá là ngư dân VN lại chịu những áp lực, những đe dọa đến từ các “tàu lạ” có trang thiết bị tốt hơn mình nhiều lần, lại có cả vũ khí.

Chính vì vậy, việc tổ chức Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam không phải như những lễ hội thông thường, mà nhiều khi rất hình thức như lâu nay chúng ta vẫn làm. Đó phải là một hoạt động thực chất, để biển Đông và hải đảo Việt Nam “đi vào máu” người dân Việt, cư trú trong tâm hồn người dân Việt. Chúng ta phải biết Tổ quốc mình có những gì, và có thể mất những gì nếu chúng ta không biết giữ. Nếu sự khai thác vô tội vạ những nguồn lợi của biển là tội lỗi của những thế hệ hôm nay đối với những thế hệ sau, thì sự hời hợt vô cảm về chủ quyền lãnh hải Việt Nam của người đang sống hôm nay sẽ khiến những thế hệ công dân Việt Nam trong tương lai mất phương hướng và có thể mất cả những gì lẽ ra thuộc về họ. Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam phải mang được ý nghĩa cảnh báo đó.       

Nguồn:

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200923/20090603003636.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: