BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

YÊU CẦU TRUNG QUỐC THẢ NGƯ DÂN VÀ TÀU CÁ VIỆT NAM

Posted by bienbo trên 16.07.2009


Tàu của ngư dân Việt Nam

Ngày 26/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã phản ứng trước việc Trung Quốc bắt giữ một số tàu cá và ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ông Lê Dũng dẫn thông tin của các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, ngày 21/6/2009, lực lượng tuần tra Trung Quốc đã bắt ba tàu cá gồm 37 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam, khi đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phản ứng trước sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định “hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/6/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và các tàu cá nói trên.

Ngày 25/6, hai tàu cá gồm 25 ngư dân đã về đến Việt Nam an toàn. Ông Lê Dũng cho hay hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và tàu cá còn lại, không có hành động cản trở công việc làm ăn bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin BBC:
Theo các hãng thông tấn quốc tế trích lời quan chức Việt Nam, 25 ngư dân Việt đã về nhà an toàn ở tỉnh Quảng Ngãi, hôm qua thứ Năm.
Cả 37 người bị tàu Trung Quốc bắt khi đánh cá gần quần đảo Hoàng Sa vốn vẫn đang là nơi cả Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Tháng trước, Trung Quốc đơn phương công bố lệnh cấm đánh cá đến 01/08 trong một số vùng của Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải.

Hồi tháng Ba, Trung Quốc cử tàu tuần tra ra vùng biển quanh các đảo đang tranh chấp.
Các ngư dân Việt bị phía Trung Quốc bắt hôm 16/06 và bị giữ ở Hoàng Sa.
Phía Việt Nam cũng biết rằng hải quân Trung Quốc quyết định phạt những ngư dân Việt Nam này tổng cổng 210 nghìn nhân dân tệ, khoảng 30 nghìn USD.

Hãng AFP cho hay cả bộ ngoại giao Trung Quốc và Việt Nam đều không trả lời ngay yêu cầu được xin bình luận hôm thứ Sáu này.

Tuy nhiên hãng tin này trích lời bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ hôm qua, thứ Năm rằng lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc là “không thể chấp nhận được” và rằng các ngư dân đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Báo VietnamNet hôm 17/06 trích lời Đại tướng Lê Văn Dũng của Việt Nam nói hiện nay tàu hải quân đi tuần tra các vùng biển chủ quyền của Việt Nam nhằm “cảnh giác tàu lạ hoặc tàu nước ngoài xâm nhập vùng biển để kịp thời ngăn chặn”.

Nhưng ông Dũng cũng nói khi ngư dân Việt Nam hãy tự tập hợp thành các đội tàu mạnh, tránh vào các vùng biển “của bạn” và thấy tàu lạ thì hãy báo cho quân đội.

Báo chí Việt Nam trước đó đưa tin các vụ bắt ngư dân Việt của phía Trung Quốc khiến dân chài nhiều vùng biển miền Trung sợ không dám ra khơi và phải chịu thiệt về kinh tế

Advertisements

2 phản hồi to “YÊU CẦU TRUNG QUỐC THẢ NGƯ DÂN VÀ TÀU CÁ VIỆT NAM”

 1. bienbo said

  Gửi: duongnhulavanthe,
  Vậy, muốn bảo về mình dê đừng tách ra khỏi cộng đồng mà hãy hoà nhập cùng các loài thú khác để sói khỏi bắt nạt

 2. duongnhulavanthe said

  Sói tên Trung Quốc bảo dê con Việt Nam:

  – mi uống nước suối làm bẩn dòng, ta phải ăn thịt mi để trị tội

  Chính phủ Việt Nam bảo:

  – dê VN uống ở cuối dòng, làm sao làm bẩn dòng suối được

  Sói bảo:

  – Suối này của ta, uống chỗ nào cũng có tội

  Chính phủ VN bảo:

  – Suối này có từ lâu rồi, trước khi thú vật có mặt, làm sao của ông được

  Sói bảo:

  – thôi thì vì mày ngứa mắt quá, lý do đó được chưa

  kết quả là không nói nhieuf lời, ăn luôn dê, hehe

  Truyện này có thật đấy, ko tin giở truyện ngụ ngôn thế giới ra mà coi.

  Tên nhật vật đặt theo địa đanh, ko có ý gì khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: