BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

CÙNG LÊN TIẾNG VÌ “SÔNG MẸ” MEKONG

Posted by bienbo trên 17.07.2009

Đưa lại lời kêu gọi trên tuanvietnam.net, BIỂN & BỜ mong sẽ được các hội viên Hội Cảng – Đường thủy – Thềm lục địa VN và các độc giả ngoài hội hưởng ứng ký tên vào bản kiến nghị gửi đến lãnh đạo các nước có liên quan, nhằm bảo vệ sông Mekong, cũng là bảo vệ cho sự phát triển bền vững của tiểu vùng, vì tương lai của các thế hệ mai sau.
CÁC TIN LIÊN QUAN
* MỜI MỌI NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ CỨU DÒNG SÔNG MÊ KÔNG
* SÔNG MEKONG BỊ BỨC TƯ!
* CỨU LẤY SÔNG MÊ KÔNG
* NGUY CƠ GIẾT CHẾT ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
* HÃY CỨU LẤY SÔNG MEKONG
*CẬN CẢNH NHỮNG CƠN HẤP HỐI BÊN DÒNG MEKONG

 
– Việc lạm dụng xây dựng các đập thuỷ điện phía thượng nguồn đang đẩy “dòng sông mẹ” Mekong trước nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Hãy cùng lên tiếng

 

Trên trang web: http://www.mrcmekong.org/ish/hydro-submit.asp

 Ủy hội sông Mêkông (Mekong River Commission – MRC) đang thu thập ý kiến về việc trách nhiệm bảo vệ dòng Mekong.

Cũng trong thời điểm này, các nhà môi trường thuộc “Liên hiệp cứu lấy sông Mêkông” (Save the Mekong Coalition – SMC) cũng tổ chức lấy chữ kí bảo vệ dòng sông này tại địa chỉ: http://www.savethemekong.org/?langss=vi. Tính đến 6/2009, website này đã có được gần 17.000 người kí tên.

 

Để đáp ứng tính thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam xin ghi nhận các ý kiến đóng góp từ mọi phía, các bài viết phân tích, tư liệu, hình ảnh… của bạn đọc trong và ngoài nước xung quanh trách nhiệm bảo vệ dòng Mekong.

 

Mọi bài viết, thông tin tư liệu xin quý vị gửi về địa chỉ email: tuanvietnam@vietnamnet.vn hoặc theo bảng mẫu phía dưới bài viết này.

 

Hiểm hoạ hiện hữu

 

Các đập trên dòng chính sông Mekong:– Thượng nguồn sông Mê Kông: 8 đập hiện có hoặc dự kiến.
– Hạ nguồn sông Mê Kông: 11 đập dự kiến.

Các đập trên dòng nhánh sông Mekong:

Hiện có và dự kiến 94 đập (chỉ riêng đập thủy điện, không tính đập thủy lợi)

Các đập thủy điện ở Trung Quốc và các hồ chứa ở Thái Lan, Lào và Campuchia sẽ làm chậm tốc độ dòng chảy thiên nhiên của sông, làm bồi lắng một lượng phù sa lớn tại hồ, thay đổi động lực dòng chảy gây sói lở các đoạn sông hạ lưu. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu trình sinh sản và sinh trưởng của các loài cá, tác động đến sinh kế của người dân ven sông.

 

Tại ĐB Sông Cửu Long, hàng năm người dân vẫn mong lũ về để khai thác thủy sản, vệ sinh đồng ruộng, lấy phù sa. Chỉ riêng các tỉnh trong vùng ven biên giới Việt Nam-Campuchia, mùa nước nổi hàng năm cũng thu nhập khoảng 4.500 tỷ đồng. (Theo TS. Tô Văn Trường – Viện trưởng Viện Quy hoach Thủy lợi miền Nam).

 

Nhận định về các kế hoạch khai thác sông Mekong của Trung Quốc, Tyson Roberts thuộc Viện Nghiên Cứu Nhiệt Ðới Smithsonian (Mỹ) đã phát biểu:

 

“Xây các đập thủy điện, khai thông thủy lộ, với tàu bè thương mại quá tải sẽ giết chết dòng sông. Các bước khai thác của Trung Quốc sẽ làm suy thoái hệ sinh thái, gây ô nhiễm tệ hại, khiến con sông Mekong đang chết dần, cũng giống như con sông Dương Tử và các con sông lớn khác của Trung Quốc.”

11 đập dự kiến xây dựng ở khu vực hạ lưu.

Chung tay cùng bảo vệ

Từ những năm 70 của thế kỉ trước, đã có Uỷ hội sông Mekong do Liên Hợp Quốc tổ chức. Đến năm 1995, bốn nước hạ du là Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam ký Hiệp định tại Chiang Rai (Thái Lan) với mục đích hợp tác trao đổi thông tin và phối hợp duy trì dòng chảy, môi trường sông Mekong. Trung Quốc và Myanmar không tham gia vào Hiệp định này.

 

Theo GS. TSKH Phạm Hồng Giang – Chủ tịch Hội đập lớn Việt Nam, thì đó là vì Myanmar chỉ có 2% lãnh thổ trong lưu vực thuộc vùng rừng núi nên ít quan tâm đến sông Mekong. Còn Trung Quốc ở thượng nguồn, không muốn ràng buộc gì khi khai thác nguồn lợi của sông.

 

GS Giang cho biết thêm: “Đối với sông Mekong, dường như Trung Quốc không thấy lợi ích trong việc hợp tác đa phương. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi muốn mở thông tuyến giao thông thủy xuống Thái Lan và Lào, họ đã trao đổi và thỏa thuận tay đôi hoặc tay ba.

 

Theo quan điểm của họ, không có khái niệm sông “quốc tế”, chỉ có dòng sông thuộc chủ quyền quốc gia… Khi dư luận các nước phê phán việc xây dựng các công trình trên thượng nguồn Mekong thì Trung Quốc giải thích rằng các công trình đó không gây phương hại cho hạ du.”

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên An Ninh Thế Giới: “Việc Trung Quốc không tham gia Ủy hội sông Mekong, nên hiểu như thế nào?”, GS. TS. NGND Ngô Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Tài nguyên Nước và Môi trường Đông Nam Á nói:

 

“Trung Quốc họ đã tính cái gì là tính trước trên thời gian cách 50 năm, 100 năm, chứ không phải bây giờ mới sinh ra thế. Ví dụ như đập Tam Hiệp, họ tính từ thời Tôn Trung Sơn, nhưng mà thế giới họ phản đối cũng nhiều nên chậm. Hồi đó quốc tế phản đối vấn đề di dân xây dựng đập Tam Hiệp lắm, nhưng mà rồi họ vẫn làm đấy thôi.

 

Hay là việc Trung Quốc dự kiến đưa nước phía Nam lên phía Bắc, vốn là vùng hạn hán thiếu nước trầm trọng, cũng là từ những năm 50, chứ không phải bây giờ. Bây giờ họ chỉ lần lượt thực hiện.

 

Phần lớn nguồn nước của Đông Nam Á này bắt nguồn từ Trung Quốc. Duy chỉ có con sông Kỳ Cùng là bắt đầu chảy từ Việt Nam, sang Trung Quốc rồi hợp với sông Châu Giang mà cũng là sông nhỏ, nhánh nhỏ, còn thượng nguồn là của họ. Chính vì thế họ mới chủ động được, và vì thế mà họ không muốn dính dáng gì đến Ủy hội này chăng?”

 

  • Linh Thủy (Tổng hợp)

Mời xem thêm:
Vận động cứu sông Mekong
TQ khai thác sông Mê Kông và nguy cơ giết chết ĐBSCL
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: