BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

* TÀU LẠ ĐÂM NGƯ DÂN RỒI CHẠY TRỐN, KHÔNG CỨU HỘ NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Posted by bienbo trên 17.07.2009

Tàu lạ đâm ngư dân chạy trốn, không cứu hộ người bị thương” – Tin: VnExpress (http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/07/3BA1153E/)


Các ngư dân đang nghỉ ngơi ở cabin thì nghe tiếng “đùng” va mạnh vào đuôi tàu, thuyền lật nghiêng rồi chìm dần. Một số người rơi xuống biển, những người còn lại va mạnh vào thân tàu và bị thương.
>
Tàu lạ tấn công ngư dân Việt Nam, 7 người bị thương

Các ngư dân bị nạn nhìn thấy một chiếc tàu lớn đang lướt qua với vận tốc cực nhanh mà không quay lại để cứu hộ.

Sáng nay hàng trăm người dân cùng các cơ quan chức năng, y tế, biên phòng… tỉnh Quảng Ngãi có mặt tại bến cá Nghĩa An để chờ đón chiếc tàu đánh cá của ông Huỳnh Thỏ đưa 9 ngư dân, trong đó có 7 người bị thương trong vụ bị tàu lạ đâm chìm, về đất liền. Những cái nhìn đau đáu của người thân ngư dân gặp nạn chợt sáng lên khi chiếc tàu xuất hiện từ phía đường chân trời, rồi hiện rõ dần.

Những tiếng kêu, gọi vang rân cả bến tàu khi bóng những thuyền viên xuất hiện. Bác sĩ đã phải lên tận boong tàu chăm sóc cho những ngư dân bị thương nặng. Họ nằm dài mệt mỏi, quần áo vẫn còn bê bết máu. Vài người bị thương nhẹ được đưa xuống đất nằm dài trên mặt cát.

Đông đảo người thân của các ngư dân bị thương nóng lòng lội ra biển để đón tàu. Ảnh: Phạm Khang

Ông Đặng Nam, chủ tàu QNg 2203 đã bị tàu lạ đâm chìm, tư lự kể, rạng sáng 15/7, tàu trên vùng biển giữa Bình Định – Phú Yên, sau suốt đêm thả lưới trên biển, cả đoàn thủy thủ đi nghỉ. Tất cả tập trung vào cabin ở phía đầu mũi tàu để nghỉ ngơi. Lúc đó trời mưa rất to, sóng lớn đập vào mạn tàu. Đột nhiên mọi người nghe tiếng va chạm “đùng” rất mạnh ở phía sau khiến chiếc tàu nghiêng hẳn sang một bên. Một số thủy thủ rơi xuống biển, những người còn lại bị va mạnh vào thành tàu. “Máu chảy rất nhiều vì hầu hết đã bị thương. Tôi nhìn lại phía sau thấy một chiếc tàu lớn đang chạy qua với tốc độ rất nhanh, đêm rất đen mà không nhìn rõ số hiệu tàu. Họ đã không trở lại để cứu hộ chúng tôi”, ông Nam trầm ngâm nói.

Nhìn lại thấy tàu đang chìm dần, người chủ tàu cũng là thuyền trưởng này chỉ kịp cầm lấy bộ đàm phát tín hiệu cấp cứu rồi quơ lấy sợi dây nhảy xuống biển tìm thuyền viên của mình. Ông Nam mừng rỡ vì tìm đủ được cả 9 người, rồi bàn nhau cột chung từng người vào sợi dây mang theo, sau đó tất cả bám vào thành thuyền thúng để trôi trên biển, trong khi cả người ngâm dưới nước.

Đặt chân lên đất liền quê nhà sáng nay, Trần Kiệt, người trẻ nhất trong 9 ngư dân vừa bị tàu lạ đâm chìm trên biển rạng ngày 15/7, mừng run đến mức không thể bước chân: “Khi rơi xuống nước, kề cái chết, tôi đã nghĩ ngư dân đi biển thì sống chết cũng ở biển”.

Những người bị thương nặng vẫn đang nằm mê man trên boong tàu để bác sĩ chăm sóc.
Ảnh: Phạm Khang

Kiệt năm nay mới 19 tuổi, đi biển chỉ được hai năm nay, may mắn không bị thương. Đứng trên boong tàu đánh cá của ông Thỏ chờ cập bến, nước mắt của ngư dân trẻ này cứ chảy dài trên má. Chàng trai chưa hết bàng hoàng nhớ lại cái giây phút tàu bị chìm, mọi người nhảy hết xuống nước: “Chưa bao giờ em có cảm giác sợ hãi đến như vậy, mà cũng không có gì sợ bằng. Rồi em nhủ: thôi phó mặc cho biển”.

Kiệt rất mừng khi có đèn pha của tàu đánh cá ông Thỏ xuất hiện từ xa, nghĩa là cơ hội sống còn xuất hiện. Kể lại với VnExpress.net, ông Thỏ cho biết nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu ông Nam từ lúc khoảng 2h sáng khi đang đánh bắt cá cách nơi xảy ra tai nạn 15 hải lý. Ông vội cho tàu đến nơi cứu hộ, tuy nhiên sóng quá lớn, tàu không thể tiếp cận được với các ngư dân đang trôi dạt trên biển. Các thủy thủ của ông Thỏ phải ném dây từ xa cho những người đồng hương, đồng nghiệp mình từ dưới biển nắm lấy và kéo lên tàu.

Người bị thương nhẹ hơn được đưa tạm xuống bãi cát để bác sĩ tiện chăm sóc.
Ảnh: Phạm Khang

Sau khi liên lạc báo sự việc cho Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, ông Thỏ bèn bỏ dở chuyến đánh bắt của mình để đưa những ngư dân bị thương vào đất liền chữa trị. Trong sáng nay, ngay khi vào bờ, các ngư dân đã được bộ đội biên phòng và y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chuyển đi cấp cứu.

Sáng sớm 15/7, đang đánh bắt cá ở vùng biển lãnh hải VN cách đất liền khoảng 200 hải lý, tàu của ông Đặng Nam đã bị một tàu lạ đâm chìm. Trên tàu có 9 ngư dân, trong đó 7 người bị thương. Ông Nam kịp phát tín hiệu cấp cứu trước khi tàu chìm nên may mắn được tàu của ông Thỏ cứu giúp. Hiện tàu gây tai nạn vẫn chưa được xác định.

Đây là vụ thứ 2 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu lạ tông chìm nhưng không quay lại cứu vớt. Vụ tương tự cũng đã xảy ra hồi giữa tháng 5 trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tàu cá bị nạn khi đó là của ông Nguyễn Thanh Thu, quê xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, trên tàu có 26 ngư dân.

Phạm Khang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: