BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

* THÀNH PHỐ 100 KI-LÔ-MÉT

Posted by bienbo trên 17.07.2009

 – Trương Duy Nhất

bienvabo | 14 July, 2009 16:19

Thành phố 100 ki-lô-mét“- Một thành phố trải dài ôm lấy biển dọc trên 100 km từ Hội An đến đến Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ và tít tắp Núi Thành cực nam giáp khu kinh tế mở Chu Lai. Được sự đồng ý của tác giả, BIỂN & BỜ đăng lại bài viết này để mọi người chia sẻ niềm vui cùng người dân của “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm. Rượu hồng đào chưa nhấm đã say”

THÀNH PHỐ 100 KI-LÔ-MÉT 
                                            
                                       Trương Duy Nhất

Một “thành phố biển” dài trên 100 ki-lô-mét. Đó là một trục đô thị mới trải dài trên tuyến bờ biển vùng đông Quảng Nam. Một “thành phố biển” xây mới với mô hình “đô thị-làng“…   

DỰ ÁN CẢI HÓA VÙNG CÁT VỚI CUỘC DI DỜI TRÊN 6, 5 VẠN DÂN

 

          Hiện thì vùng đất trên 100 km ấy vẫn là cát. Cát bỏng, phi lao, xương rồng và những khu làng “chảo tôn“. Những căn nhà được xếp dựng từ những tấm tôn như những cái chảo nóng hứng nắng mặt trời. Những khu làng “chảo tôn” bão gió cuốn tôn bay như lá chuối khô trong các trận bão Chanchu, Xangsane…

Đó là những vùng cát nghèo khó của xứ Quảng. Những khu làng hứng bão. Những làng cát có năm vắng hẳn tiếng đàn ông, chỉ thấy bóng dáng đàn bà và trẻ nít, khăn tang ngập làng sau những trận bão. Một miền cát với trên 65.000 con người (trên 16.259 hộ) trải dài 30 xã phường thuộc 6 huyện thị thành từ Hội An đến Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ và Núi Thành.

          Làm thế nào để vùng cát dọc dài trên 100 km kia thoát nghèo, làm sao để sắp xếp, tái định cư lại cho cuộc sống của trên 65.000 cư dân ven biển? Đó là mục tiêu của một đại dự án mang tên “sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai vùng ven biển Quảng Nam“.

          Được triển khai từ 2008 đến 2020 theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu 2008-2010 sẽ di dời 4.330 hộ dân với gần 16.800 người. Giai đoạn hai 2011-2015 di dời trên 3.000 hộ với khoảng 12.800 người. Giai đoạn 2016-2020 di dời gần 800 hộ với trên 2.400 người.

          Tổng kinh phí dành cho dự án không dưới 3.679 tỉ đồng. Trong đó nguồn ngân sách nhà nước là 1.390 tỷ, nguồn ODA 250 tỷ, và trên 2.289 tỷ còn lại được huy động từ các nguồn khác. Trong 3.679 tỉ đó, sẽ có 480 tỉ được dành cho mục tiêu xây dựng khu tái định cư (TĐC); 153 tỉ đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng tại dự án TĐC; 448 tỉ chỉnh trang ven biển, 265 tỉ chỉnh trang ven sông. Ngoài ra dự án sẽ dành hơn 29 tỉ hỗ trợ lãi suất cho khoảng 5.700 hộ dân vay xây dựng nhà, 24 tỉ cải thiện cuộc sống và đào tạo nghề nghiệp cho người dân bị di dời…

          30 điểm TĐC với qui mô 919 ha được xây dựng trên toàn tuyến. Trong đó hai điểm bố trí dân cư mới với qui mô 300ha, tập trung tại hai xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành), chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng hệ thống hạ tầng tại 28 điểm dân cư ở 15 xã với diện tích hơn 600ha. Xây dựng hệ thống đường ngang từ Cửa Đại đến xã Tam Anh Bắc với chiều dài 48km và mạng lưới đường giao thông ngang 29km. Khu tránh bão cho thuyền (1.000 thuyền/khu) và cơ sở hạ tầng hậu cần nghề cá tại xã Duy Nghĩa và Tam Anh Bắc, nạo vét xung yếu sông Trường Giang với độ dài 75km.

          Mục tiêu của dự án, như chính tên gọi là: sắp xếp lại dân cư trong vùng rốn thiên tai bão lũ, nhằm giảm thiểu hậu họa cho dân và chuyển đổi, nâng cao đời sống cho cư dân vùng cát.

          Và hơn thế, một vùng cát bỏng rộp nghèo khó với hàng vạn cư dân “sống trong cát chết vùi trong cát” kia sẽ thành cư dân của một đô thị mới- thành phố 100 ki-lô-mét.

biển miền Trung

bãi Rạng- Quảng Nam

          THÀNH PHỐ 100 KI-LÔ-MÉT

          Với Quảng Nam, có lẽ đây là một dự án di dân lịch sử. Trên 65.000 cư dân ven biển phải di dời. 919 ha thuộc 30 điểm TĐC cho dân sẽ hợp cùng các khu đô thị mới hình thành dọc tuyến tạo nên một chuỗi đô thị kỳ thú có một không hai theo mô hình “đô thị-làng“.

          “Đô thị-làng” là mô hình khởi phát từ ý tưởng của nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam- tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng. Khi còn làm Bí thư Quảng Nam, ông Hoàng đưa ra ý tưởng kỳ thú này. Ông đã viết đại ý rằng: Lỗi lầm của phương Tây trong quá trình đô thị hóa của họ là đã xóa đi các làng quê. Chúng ta phải tránh lặp lại điều đó… Việc quy hoạch phải lưu ý xây dựng các “đô thị – làng“, nghĩa là: trong quy hoạch và phát triển du lịch, cần nhấn mạnh đến văn hóa giao tiếp, cả vật thể và phi vật thể – để tạo ra vùng du lịch có hồn, có chiều sâu… Đó là giữ được cái hồn cho đô thị, là những không gian làng giữa phố.

          Ông Hoàng ra Trung ương ngồi ghế khác. Nhưng Quảng Nam vẫn đang thực hiện dự án kỳ thú và táo bạo này trên cơ sở khởi phát từ ý tưởng đó.

          Hơn một năm trước, trong bài “Thời của miền Trung“, tôi đã viết: “Có ai dám tin nổi ngay trên chính dải cát dài ven biển bẩn thỉu, lem luốc và nghèo quấn kia bây giờ là những con đường 5 sao, những cụm resort 5 sao, những bãi biển được liệt vào hàng quyến rũ nhất hành tinh. Có ai dám tin nổi cả vùng cát mênh mông bỏng rộp kéo dài tít tắp hàng trăm ki-lô-mét từ Hội An vào tút tận Chu Lai kia trong nay mai sẽ là những chuỗi đô thị vườn kỳ thú bậc nhất Việt Nam, được đầu tư bởi hàng… núi tiền khổng lồ từ các đại gia lẫy lừng đến từ xứ sở Ả- Rập?”.

          Và hơn thế, gắn kết với “Thành phố 100 ki-lô-mét” là sự chuyển mình của cả một dải cát miền Trung. Hiện các tuyến đường ven biển thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi đã hình thành. Tuyến giao thông dọc trục đông Quảng Nam gắn với “thành phố 100 ki-lô-mét” này sẽ chuyển hóa cả một vùng cát miền Trung. Khi đó, Quảng Nam không chỉ được biết đến với 2 vùng di sản, bức tranh miền Trung không chỉ được khắc chạm bởi những địa chỉ đỏ sống động như Đà Nẵng, Hội An, Chu Lai, Dung Quất… mà sẽ hiện hữu một điểm nhấn kỳ thú mới mang tên: Thành phố 100 ki-lô-mét.

          “Thành phố 100 ki-lô-mét“- Một thành phố trải dài ôm lấy biển dọc trên 100 km từ Hội An đến đến Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ và tít tắp Núi Thành cực nam giáp khu kinh tế mở Chu Lai.

          Đó không chỉ là giấc mơ!

          Và kỳ thú thay: “Ông chủ” đang nhận lãnh trách nhiệm ôm cái dự án “Thành phố 100 ki-lô-mét” này chính là Đỗ Xuân Diện- thằng bạn thân của tôi thưở nối khố, một công dân cát “chui lên” và trưởng thành từ cát. Một doanh nhân tên tuổi của Quảng Nam với những đóng góp làm cải hóa vùng cát cực nam xứ Quảng mà tôi quen gọi là “nhà tổ chức đầu tư cho khu kinh tế mở Chu Lai“.

Những khu đô thị, những cụm resort đang mọc lên dọc dài tuyến ven biển Quảng Nam.

          _______________

 Nguồn:
http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/170501

Advertisements

5 phản hồi to “* THÀNH PHỐ 100 KI-LÔ-MÉT”

 1. Bạn muốn đầu tư vào phòng trọ Việc tiếp theo chính là lập
  dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định
  nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… mau thu hồi vốn khi đầu
  tư nhà trọ theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Thương
  tín Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây
  nhà là thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Long An những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó
  là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty tư vấn thiết kế xây
  dựng

 2. bạn muốn chúng tôi tư vấn xây nhà trọ Việc tiếp theo
  chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… Chúng tôi sẽ
  tư vấn cho bạn giúp bạn xây nhà đẹp theo
  tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây
  dựng công ty nguyễn Hoàn Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công
  và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Hưng Yên những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do
  thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Hãy liên hệ với công
  ty chúng tôi để được tư vấn giá cả
  họp lý nhất

 3. Luz Bryce said

  Bạn đang có kế hoạch xây phòng trọ Việc tiếp theo
  chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định
  nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… tiết kiệm chi phí theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở
  của bộ xây dựng công ty xây dựng hồ hà Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình
  tự xây nhà là thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Bình định những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau
  đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.…
  công ty xây dựng tại tphcm

 4. Bạn đang cần sự hổ trợ chuyên nghiệp điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có), điều khoản về cách tính chi phí phát
  sinh khi có thay đổi trong quá trình xây… Chung tôi không lấy tiền bạn Đó là những tiêu chi giúp
  bạn chọn cho mình một nha thau xay dung tốt
  nhất. Hiện tại công ty Phố Việt là một
  trong những nhà thầu uy tín để bạn tin cậy lựa chọn..
  Công ty xây dưng Với đội ngũ kỹ sư đã trải qua nhiều
  dự án cùng với tâm huyết trong quá trình
  thực hiện công việc. nhà thầu cam kết sẽ đêm đến những giá
  trị tốt nhất cho gia chủ….. Long An Quy
  định An toàn lao động và bảo hiểm, Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương, Hình thức và thời hạn thanh toán… các công ty xây dựng tại tphcm
  xây nhà trọ bình dương

 5. công ty xây dựng nhà giá rẻ Việc tiếp theo chính là lập dự
  toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính
  mà gia chủ mang đi đầu tư..… xây nhà trọ hiệu quả theo tiêu chuẩn xây dựng
  nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Đại nghĩa Hồng
  Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công
  và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Quảng châu trung quốc những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,
  .… các công ty xây dựng lớn tại tphcm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: