BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

CUỘC HỌP CÁC NƯỚC HẠ LƯU SÔNG MEKONG VỚI MỸ

Posted by phanbachchau trên 24.07.2009

 – Ngày 23/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tham dự cuộc họp lần thứ nhất giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ nguồn sông Mekong với Mỹ được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-42) và các hội nghị liên quan tại Phuket.


Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc vùng hạ lưu
sông Mekong và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.
(Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

*
Cuộc họp được tổ chức theo sáng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với sự đồng thuận của bốn nước tiểu vùng Mekong gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Các Bộ trưởng đã thảo luận và đề ra những định hướng nhằm tăng cường hợp tác giữa các bên trong thời gian tới, nhất là trong một số lĩnh vực cùng quan tâm như môi trường, biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định tầm quan trọng của Tiểu vùng Mekong và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các quốc gia trong vùng.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan hoan nghênh sự tăng cường hợp tác của Mỹ với các nước này, nhất là về các lĩnh vực mà Mỹ có nhiều kinh nghiệm, lợi thế công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Các Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến kết nghĩa giữa Ủy hội Mekong và Ủy hội Mississippi (Mỹ) để chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như thích ứng với biến đổi khí hậu, đối phó với lũ lụt và hạn hán, thủy điện và tác động của thủy điện, khai thác nguồn nước và các vấn đề liên quan.

Kết thúc cuộc họp, các Bộ trưởng đã ra thông báo chung về kết quả cuộc họp lần này và nhất trí giao cấp chuyên viên bàn về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có vấn đề địa điểm và thời gian của phiên họp lần tới vào năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: