BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

VỠ BỜ HỒ CHỨA, HƠN 230.000 M3 NƯỚC THẢI ĐỔ RA SÔNG – Minh Tâm

Posted by phanbachchau trên 26.07.2009

 – Vỡ bờ hồ chứa, hơn 230.000 m3 nước thải đổ xuống sông. Tin: VnExpress – http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/07/3BA11ABE/

Hàng trăm nghìn mét khối nước thải ô nhiễm chưa qua xử lý đã đổ ra sông suối sau khi xảy ra sự cố vỡ bờ hồ chứa nước thải ở một công ty đóng trên huyện Bến Cát, Bình Dương. Nước ô nhiễm đã làm hàng loạt cá dưới sông, hoa màu bị ảnh hưởng.

Ngày 25/7, người dân sống ven sông Thị Tính (đoạn chảy qua địa bàn thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát) không khỏi bàng hoàng khi bỗng chốc nước sông biến thành màu đen kịt. Không lâu sau, cá chết phơi trắng bụng nổi lên hàng loạt, nhiều người đã dùng xuồng đi vớt cá với số lượng khá lớn.

Sau khi lượng nước thoát ra ngoài hết, đáy hồ khô cạn lộ ra lớp bùn đen đặc quánh
Sau khi lượng nước thoát ra ngoài hết, đáy hồ khô cạn lộ ra lớp bùn đen đặc quán. Ảnh: Minh Tâm.

Nhận được phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do Công ty TNHH San Miguel Pure Foods VN nằm ở khu vực thượng nguồn sông Thị Tính (xã Lai Hưng, huyện Bến Cát) đã gặp sự cố. Một đoạn bờ bao khoảng 30m của hồ chứa sinh học nước rộng 7,7ha, với dung tích chứa trên 230.000 m3 nước thải chưa qua xử lý của công ty đã bị vỡ bờ bao, khiến lượng nước trên tuôn xối xả qua đất, vườn cao su của người dân, chảy tràn ra suối Bến Ván, qua sông Thị Tính rồi sau đó đổ ra sông Sài Gòn. Hiện nước đen ngòm từ hồ này vẫn chảy ra bên ngoài. Mức độ ô nhiễm cũng như các thiệt hại gây ra cho người dân là chưa thể đánh giá.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang tổ chức lực lượng điều tra, nắm tình hình thiệt hại của vụ việc gây ra cho người dân trong vùng ảnh hưởng. Đồng thời, Chi Cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã tiến hành lấy mẫu nước thải đổ ra sông để có đánh giá chuẩn xác về mức độ ô nhiễm cũng như các thiệt hại gây ra.

Đoạn bờ bao bị vỡ khiến 200.000 m3 nước thải chưa qua xử lý đổ trực tiếp ra sông suối.
Đoạn bờ bao bị vỡ khiến 200.000 m3 nước thải chưa qua xử lý đổ trực tiếp ra sông. Ảnh: Mình Tâm.

Công ty TNHH San Miguel Pure Foods VN có trụ sở chính tại TP HCM. Nhà máy sản xuất, chăn nuôi của công ty đặt tại xã Lai Hưng chuyên sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi heo với số lượng lớn. Ngoài ra, tại khu vực này, công ty còn có 6 trại nuôi heo với số lượng khoảng 68.000 con, mỗi ngày xả khoảng 3.000m3 nước thải.

Cũng theo kết quả kiểm tra về môi trường, doanh nghiệp này đã bị đưa vào “Danh sách đen”, đồng thời cũng có trong “top” 25 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2008. Trong tháng 8 tới, cơ quan chức năng sẽ có buổi kiểm tra cuối cùng về các cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp nhằm đi đến quyết định có xóa tên doanh nghiệp này khỏi “Danh sách đen” hay không. Tuy nhiên, khi thời điểm quyết định đã cận kề thì xảy ra sự cố nêu trên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: