BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

TRUNG QUỐC CAM KẾT TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI CÁC NƯỚC HẠ LƯU SÔNG MEKONG

Posted by phanbachchau trên 30.07.2009

 – Ngày 28-7 tại Vientiane (Lào) đã diễn ra cuộc đối thoại lần thứ 14 giữa các nước hạ lưu sông Mekong gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, VN và hai đối tác đối thoại là Trung Quốc và Myanmar để thảo luận về các nỗ lực hợp tác.

TTXVN dẫn lời ông Jeremy Bird – giám đốc ban thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC) – cho biết Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các nước hạ lưu sông Mekong nhằm giảm thiểu tác động của các dự án thủy điện tại nước này đối với những nước hạ nguồn.

Theo đó, Trung Quốc tỏ ý sẵn sàng chia sẻ thêm thông tin về các dự án thủy điện đang vận hành và dự kiến xây dựng trên thượng nguồn sông Mekong; thông báo một số biện pháp mà Trung Quốc đang thực hiện để tránh gây thay đổi dòng chảy ở các nước hạ lưu; cam kết tham gia đánh giá về tình hình môi trường mà MRC đang tiến hành đối với các dự án thủy điện dự kiến xây dựng tại hạ lưu sông Mekong.

Ông Bird nhận định những gì mà Trung Quốc thể hiện trong cuộc họp đã chứng tỏ một bước chuyển đáng kể trong sự hợp tác giữa các nước hạ lưu sông Mekong và Trung Quốc.

Phía thượng nguồn sông Mekong được Trung Quốc đặt tên là sông Lan Thương hiện có tám đập thủy điện lớn, trong đó ba đập đang hoạt động, ba đập đang trong kế hoạch xây dựng và hai đập đang được xây dựng. Những đập này đang gây nhiều lo ngại cho những quốc gia ở phía hạ lưu sông Mekong, trong đó có VN.

KHỔNG LOAN

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: