BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

THAY ĐỔI VỊ TRÍ XÂY BẾN TÀU KHÁCH QUỐC TẾ SÀI GÒN

Posted by phanbachchau trên 07.08.2009

 – Bộ Giao thông Vận tải vừa thống nhất ý kiến với đề nghị của Sở GTVT TPHCM, chấp thuận chuyển vị trí xây dựng bến tàu khách quốc tế 50.000 GRT từ khu vực Cảng Sài Gòn sang Công viên Phú Thuận (quận 7).
Khu vực đoạn sông Sài Gòn dày đặc các cảng biển lớn.

Theo quy hoạch triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, bến tàu khách quốc tế trọng tải 50.000 GRT sẽ được xây dựng tại vị trí Bến Nhà Rồng – Khánh Hội (Cảng Sài Gòn) hiện nay.

Tuy nhiên, theo ý Sở GTVT TPHCM thì để tàu khách quốc tế vào được vị trí này phải đi sâu vào sông Sài Gòn và vượt qua cầu Phú Mỹ. Nhưng hiện nay, tĩnh không thông thuyền của cầu Phú Mỹ là 45m, trong khi độ cao yêu cầu để tàu trọng tải 50.000 GRT có thể đi qua là 46 – 51,5m.

Ngoài ra, đoạn sông Sài Gòn từ cầu Phú Mỹ cho đến Cảng Sài Gòn trong tương lai còn phải bắt qua nhiều cây cầu để đáp ứng yêu cầu thông thương giữa khu trung tâm TP và phía bán đảo Thủ Thiêm (quận 2), quận Thủ Đức… Cây cầu đầu tiên đã nằm trong quy hoạch là cầu Thủ Thiêm 4 sẽ xây dựng trong tương lai gần.

Nếu vị trí xây dựng bến tàu khách quốc tế là Cảng Sài Gòn thì các cây cầu sau này xây dựng đều phải có khoảng tĩnh không thông thuyền rất cao, làm đội giá thành xây dựng lên rất lớn.

Do vậy, Sở GTVT TPHCM đã đề xuất chuyển vị trí xây dựng bến tàu khách quốc tế 50.000 GRT sang khu vực Công viên Phú Thuận nằm trên Mũi Đèn Đỏ trên sông Nhà Bè (quận 7). Tại vị trí này sẽ tránh được tất cả những vướng mắc đã nêu trên.

Vướng mắc duy nhất là trong quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển khu vực TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu giai đoạn 2020, định hướng 2030 không có xây dựng một cảng biển nào ở vị trí Mũi Đèn Đỏ, quận 7. Do vậy, Sở GTVT TPHCM phải gửi văn bản xin ý kiến Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, Bộ GTVT đã thống nhất bổ sung quy hoạch một bến tàu khách quốc tế 50.000 GRT tại vị trí này. Đồng thời, vị trí quy hoạch bến tàu khách cỡ lớn trước đây tại khu vực Bến Nhà Rồng – Khánh Hội (Cảng Sài Gòn) được chuyển thành quy hoạch cho bến tàu khách cỡ nhỏ và trung tâm dịch vụ hàng hải.

Tùng Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: