BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

TẠM BIỆT HIỆN TƯỢNG ẤM LÊN TOÀN CẦU – MẶT TRỜI SẼ RƠI VÀO TÌNH TRẠNG THIỂU NĂNG HOẠT ĐỘNG SÂU TRONG GẦN MỘT THẾ KỶ

Posted by phanbachchau trên 28.08.2009

   Trong khi BIỂN & BỜ đang mất ăn mất ngủ vì cái vụ Biến đổi khí hậu toàn cầu theo cái dự báo Trái đât sẽ ấm lên và nước biên dâng cao thêm, thì TS Hoàng Xuân Nhuận gửi đến cái bài báo này, như nắng hạn gặp mưa rào. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. Và cũng mong những cơ quan quản lý, các cán bộ khoa học quan tâm đến vấn đề này để tìm ra các giải pháp hợp lý đối phó với BĐKH ở Việt Nam, tránh lãng phí tiền của một cách vô ích.

TẠM BIỆT HIỆN TƯỢNG ẤM LÊN TOÀN CẦU – MẶT TRỜI SẼ RƠI VÀO TÌNH TRẠNG THIỂU NĂNG HOẠT ĐỘNG SÂU TRONG GẦN MỘT THẾ KỶ

PGS. TS Hoàng Xuân Nhuận

Cái tít của thông báo này, không phải của tác giả thông báo đâu, cũng không phải là của thông tin vỉa hè đâu, mà được “thuổng lại” của G. Murphy &L. Hecht đã đăng trên tạp chí “21th Century Science & Technology”. Hàng ngoại đấy, tin hay không thì tuỳ. Giật tít như vậy là có vi phạm sở hữu trí tuệ, nhưng hoành tráng quá không cưỡng lại được, mong bác P.B. Châu thoang thoáng một chút, dù sao cũng đã khai thật nguồn và chỉ là chuyện Online, chứ không phải là luận án TS đâu.

Vấn đề là các cao thủ trong làng khí hậu, phân biệt rõ ràng hai thuật ngữ:

  1. Biến động khí hậu (CC-Climates Changes): sự thay đổi của các tham số khí hậu do những nguyên nhân thiên nhiên, trong đó có sự biến đổi theo chu kỳ của cường độ bức xạ mặt trời (SC – Solar Cycles);
  2. Ấm lên toàn cầu (GW – Global Warming)- sự tăng nhiệt độ của bề mặt trái đất do tác động của con người, mà trong đó hiệu ứng nhà kính (GHE – GreenHouse Effect) đóng vai trò ngự trị.

Thế là “sinh lưỡng cực” rồi nhé, còn kết cục chắc chắn sẽ là “bát quái” biến hoá vô cùng. Dân cảng-đường thuỷ sẽ trở nên khó sống hơn vì ngoài chuyện “bến chờ luồng”, “cảng chờ đường” bây giờ lại phải phân biệt CC với GW và SC với GHE.

Nếu như phần lớn thế giới cảm thấy khó ở bởi GW, bởi vậy họ phải tài trợ cho VN làm cái kịch bản, mà Biển & Bờ giới thiệu, thì từ năm 2006? có một gã lập dị cứ một mực cho rằng GHE là sản phẩm ảo chưa được kiếm chứng của máy tính, còn GW nếu diễn nôm ra thì đó là sự nhầm lẫn chết người. Vấn đề là không có con người thì vẫn cứ có CC, SC và đó là sự thật khách quan đã được kiểm chứng. Gã lập dị đó là K. Abdusamatov – TSKH, Giám đốc Phòng nghiên cứu vũ trụ của Đài thiên văn Pulkovo và đồng thời là Giám đốc chương trình quan trắc bức xạ của Trạm vũ trụ quốc tế (MKC). Vậy là có chuyện rồi đấy…

Số là mặt trời bức xạ với cường độ không ổn định. Khi bức xạ mạnh thì bề mặt của mặt trời có nhiều vết, còn khi ít vết thì bức xạ yếu hơn và nếu không có vết nào như hình trên thì yếu lắm. Sau hơn 250 năm bới lông tìm vết mặt trời (kể từ 1755) người ta đã phát hiện được cường độ bức xạ của mặt trời biến thiên theo các chuẩn chu kỳ như sau:

  •  Chu kỳ Schwabe 11 năm (9-12 năm);
  • Chu kỳ Halle 22 năm;
  • Chu kỳ Gleissberg 87 năm (70 – 100 năm)
  • Chu kỳ de Vries 210 năm .

Trong đó hai chuẩn chu kỳ Gleissberg và de Vries mới được đề xuất vào năm 2005 thôi. Có nhiều nhà khoa học cho rằng chu kỳ de Vries đóng vai trò rất quan trọng đối với biến động khí hậu và họ cố gắng tìm quan hệ giữa khí hâu với chỉ số vết (sunspot number) được trung bình trượt với chu kỳ 11 năm để loại bỏ các biến động theo chuẩn chu kỳ Schwabe  . (đường đen đậm trên hình dưới, R.A. Rohde, Wikipedia ).

BDKH.JPG, 43 KB

          Theo nghiên cứu của Abdu-samatov thì trong suốt thế kỷ 20 cường độ bức xạ không ngừng tăng  và đạt cực đại lớn bất thường trong giai đoạn đầu thập niên 1990 và đó mới là nguyên nhân đích thực làm cho trái đất nóng lên. Ông cũng dự báo rằng trong giai đoạn từ 1998 đến 2005, trái đất sẽ vượt qua giai đoạn cực trị của chu kỳ de Vries và đến cuối năm 2007 khi chu kỳ Schwabe thứ 23 kết thúc thì trái đất sẽ ổn định bước vào giai đoạn bức xạ yếu kéo dài khoảng 100 năm với cực tiểu bức xạ xẩy ra vào thập niên 2041. Do ảnh hưởng của nhiệt lương được tích luỹ trong nước biển, nhiệt độ trái đất sẽ giảm chậm pha, đạt cực tiểu trong khoảng từ 2055 – 2060 và giai đoạn cực tiểu nhiệt độ sẽ kéo dài tổng cộng từ 45-65 năm. Như vậy, vào khoảng giữa thế kỷ 21, trái đất sẽ bước vào kỷ Tiểu băng hà. và GW chỉ là chuyện “thần thoại”.

Để minh chứng cho lý thuyết của mình Abdusamatov đã chỉ ra rằng: “trong 9 năm gần đây, nhiệt độ trái đất đã ngừng tăng, trong khi nồng độ khí CO2 trong khí quyển đã tăng thêm không dưới 4%”. Ông cũng cho biết rằng trên sao Hoả, mặc dù không có lấy một mống người, nhưng nhiệt độ cũng tăng đồng pha với trái đất và đi đến kết luận chắc như đinh đóng cột: “Nếu như trong giai đoạn từ 2007 đến 2010 mà nhiệt độ toàn cầu không tăng, thì rõ ràng rằng GW chỉ là huyền thoại”.

Theo NASA thì trong năm 2008, mặt trời hoạt động rất yếu, khoảng 73% số ngày trong năm không quan sát được bất kỳ vết mặt trời nào. Còn hơn 90% trong số 99 ngày đầu của năm 2009, vệ tinh SOHO đã không chớp được bất cứ vết nào (ảnh ở đầu bài báo, theo G. Murphy &L. Hecht). “Đã phát hiện được năm với số ngày mặt trời không có vết chiếm đa số, chung ta đang trên đường trở lại năm 1913” – NASA tuyên bố. 

Thế đấy, biến động khí hậu là nguy cơ lớn nhất mà nhân loai sẽ phải đối mặt trong thế kỷ 21 (báo cáo Stern), nhưng dự báo ra sao và kịch bản thế nào thì còn nhiều chuyện phải suy đi tính lại đấy.

Tạm biệt Biển & Bờ nhé! Vừa vội lại vừa bận nên nghĩ sao viết vậy. Sẽ làm tổng quan bằng ngôn ngữ khoa học đàng hoàng và gửi đến sau.

28/08/2009. HXN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: