BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

HÀ LAN CHUẨN BỊ CHUNG SỐNG VỚI NƯỚC BIỂN DÂNG CAO

Posted by phanbachchau trên 09.09.2009

   Hà Lan hiện kết hợp chặt chẽ ba công cụ để chống lại tình trạng nước biển dâng nhanh, đó là xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý nước và công nghệ thông minh. 
Nguồn: Đất Việt Online

>> Giải mã hiện tượng sông băng chảy nhanh hơn
>> Kinh nghiệm chế ngự lụt ở Hà Lan
>> Biến đổi khí hậu không của riêng NGOs (kỳ 2)
>> Hững hờ ứng phó với biến đổi khí hậu (kỳ 1)

Do có tới 60% diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển, nên nhiều khu vực ở Hà Lan thường xuyên phải chịu cảnh ngập lụt. Đây cũng là châu thổ chịu lũ chính của lưu vực sông Rhin.

Để sinh tồn, người Hà Lan đã trở thành chuyên gia hàng đầu về thủy lợi với nhiều ý tưởng thông minh. Hiện nước này được bảo vệ bằng hệ thống phức tạp các con đê cổ và đê hiện đại bằng xi măng để ngăn nước từ biển và vô số con sông len lỏi khắp đất nước.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Hà Lan dự đoán mực nước biển sẽ dâng thêm khoảng 1m trong thế kỷ này do tình trạng ấm lên của trái đất, và có thể sẽ nhấn chìm các con đê cổ hay công trình đê chắn hiện đại. Trước đe dọa này, người Hà Lan đã tìm ra một cách hoàn khác biệt với phương pháp truyền thống từng tồn tại nhiều thế kỷ qua.

Giảm sức mạnh của dòng nước

Thay vì nâng độ cao của đê, đập, người Hà Lan đang chuyển sang cải tạo đất để  tạo những khoảng trống cho nước dâng tự nhiên, hay tạo ra khu vực làm giảm lực của sóng biển.

Nhà quản lý hoạt động của Netherlands Water Partnership, một trung tâm thông tin và điều phối quốc gia về các vấn đề nước, ông Lennart Silvis cho biết: “Cách này đã có 1.000 năm nay. Không có gì mới. Nhưng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn trước đó”.

Người Hà Lan đã bắt đầu một chương trình mang tên “Room for the Rivers” (Chừa chỗ cho các con sông). Chương trình này tạo ra những chỗ trống quanh các con sông nhằm giảm bớt thiệt hại do nước dâng gây ra.

Tạo ra các vùng đệm gần sông và biển để đối phó với tình trạng nước biển dâng cao.
Ảnh: daylightonline

Cụ thể, đập có thể được di dời cách xa sông, hoặc đào kênh mương bên cạnh con sông để tạo ra khoảng trống cho nước dâng tự nhiên. Đất bờ ở giữa con sông và đê, đập cũng có thể được nạo vét để tạo vùng trũng cho nước dâng.

Chuyên gia của Netherlands Water Partnership, ông Lies Janssen nói: “Việc tạo ra khoảng trống để dòng sông có thể dâng lên một cách tự nhiên sẽ an toàn hơn phương pháp xây đập và đê khắp nơi”.

Hà Lan còn có kế hoạch làm giảm bớt sức mạnh của các con sóng để bảo vệ hệ thống đê, như đê biển Afsluitdijk (dài 32 km, cao hơn 7 m) bằng cách tạo ra một vùng đệm gồm đá ngầm nhân tạo và đầm lầy đước giữa con đê và biển.

Các cách mới này được xem là khôn ngoan hơn việc xây cao các bức tường ngăn nước vốn có thể khó trụ vững qua thời gian dài, đặc biệt trong tình trạng mực nước biển và sông đang dâng cao như hiện nay. Nếu cát và đất sét, nguyên liệu được dùng để xây dựng đê, đập, bị ngấm quá nhiều nước, các con đê có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Gắn chip vào đập

Hà Lan cũng đang tìm cách tạo ra hệ thống đê chắn sóng thông minh hơn bằng cách tích hợp công nghệ cảm ứng để giám sát đê, đập nhằm đưa ra các cảnh báo sớm về nguy cơ vỡ các công trình chắn nước này.

Tại Ijkdijk, cơ sở phát triển công nghệ hệ thống cảm biến, gần tỉnh Groningen ở cực Đông Bắc Hà Lan, nhóm chuyên gia đang thử các cảm biến từ nhiều công ty để gắn vào đê nhằm thử khả năng dự báo thời điểm cũng như mức độ hư hại, sập đổ của một con đê.

Giám đốc bộ phận quản lý nước của công ty Arcadis, Hà Lan, ông Piet Dircke, cho biết: “Chúng tôi kết hợp cả công nghệ cảm ứng với các mô hình dự báo bão và mô hình sức nước giúp đo đạc và dự báo các con sóng. Và tất cả những thông tin này giúp cho chúng ta có được cảnh báo sớm về tình trạng sắp vỡ của một phần đê nào đó trong toàn hệ thống”.

Mô hình thành phố nổi ở Hà Lan. Ảnh: 24oranges

Tự vệ trong trường hợp xấu nhất

Mặc dù khá tự tin về hệ thống đê điều, nhưng trong trường hợp xấu nhất (mực nước biển dâng quá nhanh, hệ thống bơm nước hỏng), với địa hình của Hà Lan, trong vòng một tuần, toàn bộ nước này có thể chìm trong nước. Vì thế, người dân Hà Lan đã chấp nhận thực tế này và trang bị cho mình phương pháp tự vệ.

Từ năm bốn tuổi, hầu như tất cả trẻ em Hà Lan đều tham gia các lớp học bơi. Để lấy được “bằng bơi lội”, trẻ em ở đây phải trải qua một bài kiểm tra, gồm đạp nước trong 30 giây, xác định một vật cản dưới nước, sau đó bơi 100 m trong khi mặc quần áo ấm khá dày.

Sở dĩ người Hà Lan có sự chuẩn bị này là do các gia đình ở đây vẫn còn nhớ cơn lũ khủng khiếp năm 1953, từng làm thiệt mạng 1.800 người, làm biến mất hoàn toàn hai ngôi làng.

Hà Lan cũng đang thực hiện chương trình Het Nieuwe Water, một dự án rộng 2,5 km gần thành phố The Hague, bao gồm các khu nhà nổi được thiết kế để nổi lên và hạ xuống theo mực nước.

Ý tưởng này không có gì mới. Nhưng dự án này cho thấy người Hà Lan chuẩn bị khá kỹ cho việc chung sống với tình trạng biến đổi khí hậu.

Song Lan (tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: