BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

ĐOÀN KHẢO SÁT 6 – 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Posted by phanbachchau trên 13.09.2009

   Hôm nay, ngày 12/9/2009, Đoàn Khảo sát 6 (Hải Phòng) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập: 15/9/1959 – 15/92009, tại Nhà khách số 6 Bến Bính, Hải Phòng, cách không xa trụ sở văn phòng của Đoàn tại số 1 Cù Chính Lan.

Qúa trình xây dựng và phát triển Đoàn Khảo sát 6 – Hải Phòng (thuộc Công ty Tư vấn Xây dựng Cảng – Đường thuỷ – TEDI Port) gắn liền với quá trình xây dựng và mở rộng cảng Hải Phòng nói riêng, và với việc cải tạo, xây dựng mới hệ thống công trình cảng biển, cảng sông cũng như mạng lưới giao thông đường thuỷ của Việt Nam nói chung.

Năm 1959, để cải tạo và phát triển mở rộng cảng Hải Phòng, Nhà nước và Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã mời một đoàn chuyên gia Liên Xô sang giúp phía Việt Nam làm nhiệm vụ khảo sát thu thập các số liệu điều tra cơ bản phục vụ cho việc nghiên cứu và đề xuất phương án cải tạo nâng cấp luồng tàu biển vào cảng Hải Phòng, cải tạo và mở rộng cảng Hải Phòng. Trong bối cảnh đó, ngày 15/9/1959 Đội Khảo sát 6 đã ra đời.

Những năm đầu của thập kỷ 60, bằng những phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật còn hạn chế, cán bộ công nhân viên Đội Khảo sát 6 đã lao động quên mình, không kể nằng mưa, vượt qua mọi gian khổ, phấn đấu góp sức mình xây dựng vùng duyên hải phía Bắc của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khảo sát thuỷ hải văn, địa hình các công trình cảng Hải Phòng, luồng sông Cấm, sông Bạch Đằng, cửa Nam Triệu…

Thời kỳ 1964 – 1975 một số cán bộ công nhân viên được điều động vào quân đội, một số đi làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông, tham gia khảo sát các cảng và luồng lạch tại các vùng trọng điểm chiến sự.

Nhiều công trình đòi hỏi kỹ thuật cao phục vụ công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh đã được Đoàn thực hiện. Đó là: tiếp tục khảo sát, nghiên cứu đảm bảo luồng vào cảng Hải Phòng; khảo sát luồng sông Cấm, sông Ruột Lợn, sông Chanh – Lạch Huyện, cửa Lục, vùng vịnh Hạ Long và Bái Tử Long; khảo sát cửa biển Lạch Giang, Ba Lạt, cửa Đáy; hợp tác với chuyên gia Ba Lan khảo sát xây dựng triền tàu Nhà máy đóng tàu Hạ Long – Quảng Ninh.

           Nhiều tấm gương lao động quên mình, vượt mọi khó khăn gian khổ, không kể ngày đêm dưới mưa bom bão đạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ công nhân viên Đoàn Khảo sát 6 đã được Nhà nước ghi nhận: Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba và nhiều bằng khen các cấp cho tập thể; 42 huân chương kháng chiến hạng Nhất, 15 huân chương kháng chiến hạng Nhì và hạng Ba, và nhiều bằng khen, giấy khen, bằng lao động sáng tạo cho cán bộ công nhân viên trong Đoàn.

Sau ngày thống nhất đất nước, Đoàn khảo sát 6 bắt tay vào khảo sát các công trình đường thuỷ phục vụ công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước.

Khi chuyển sang cơ chế thị trường Đoàn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần lao động không mệt mỏi của người khảo sát, Đoàn đã triển khai các công trình trọng điểm như: tiếp tục khảo sát luồng vào cảng Hải Phòng, Nhà máy sửa chữa tàu biển Phà Rùng, cảng Cần Thơ, tham gia khảo sát xây dựng các công trình giao thông trên các tuyến chính vào thành phố Hải Phòng. Cũng trong thời gian này, nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia Phần Lan, Đoàn đã bước đầu tiếp cận với thiết bị đo đạc quang điện và máy tính điện tử cầm tay.

Tháng 4/1985, Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế Đường thuỷ (nay là Công ty Tư vấn Xây dựng Cảng – Đường thuỷ) được thành lập, Đoàn Khảo sát 6 được mang lại tên cũ và đóng tại trụ sở cũ. Nhiệm vụ chính của Đoàn là khảo sát thuỷ văn, địa hình phục vụ các dự án công trình cảng – đường thuỷ: bến số 1 cảng Cái Lân, cảng Cửa Sót, cảng Trường Sa, Bạch Long Vĩ, tuyến vận tải thuỷ Hà Nội – Lạch Giang, cảng Dung Quất…

Đoàn còn được giao nhiệm vụ phối hợp với Phòng Khảo sát của Công ty thực hiện dự án VIE88-014 do UNDP tài trợ để tiếp tục phục vụ cho nghiên cứu mở rộng luồng vào cảng Hải Phòng. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Đoàn dần dần làm quen với các thiết bị khảo sát thuỷ văn, địa hình mới như: Máy đo dòng chảy VALEPort của Anh, máy kinh vĩ điện tử SET-2CII của Nhật, máy định vị Microfix, Lazetrach… Đây là thời kỳ quá độ, bước khởi đầu rất quan trọng để Đoàn được tiếp cận, học tập, chuyển giao sử dụng công nghệ mới cho những năm tiếp theo.

Năm 1996, Công ty Tư vấn Xây dựng Cảng – Đường thuỷ được thành lập trên cơ sở Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế Đường thuỷ. Từ thời điểm này, việc xoá bỏ hoàn toàn cơ chế bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường, đã tạo điều kiện cho Công ty và Đoàn Khảo sát 6 có quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh và mở ra những hướng đi mới trong mọi mặt hoạt động của Đoàn.

Tháng 12/2006 Công ty Tư vấn Xây dựng Cảng – Đường thuỷ đã chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Cảng – Đường thuỷ. Đoàn Khảo sát 6 trở thành Chi nhánh của Công ty – là đơn vị chủ công thực hiện khảo sát thuỷ hải văn, địa hình của Công ty. Tính cạnh tranh trên thị trường lúc này rất gay gắt, quyết liệt. Đứng trước những khó kăn mới, Đoàn đã được Tổng Công ty, Công ty kịp thời giúp đỡ, động viên cán bộ công nhân viên nỗ lực vươn lên bằng những chương trình hành động cụ thể.

Thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh, Đoàn đã động viên, khuyến khích đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên tự học tập và đi học tại chức tại các trường đại học để nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn kỹ thuật. Đoàn đã hỗ trợ kinh phí cho cán bộ công nhân viên đi học ngoại ngữ, vi tính, đào tạo tư vấn giám sát, tham gia các dự án có vốn đầu tư của nước ngoài.

Đến nay Đoàn Khảo sát 6 đã làm chủ được một số công nghệ mới như: Hệ thống định vị vệ tinh GPS được kết nối với máy đo sâu hồi âm HydroTrach của Mỹ và phần mềm chuyên dụng để xử lý kết quả đo sâu; phần mềm Topo để xử lý đo địa hình trên cạn, các loại máy toàn đạc điện tử…

           Dưới đây là một vài hình ảnh buổi lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn khảo sát 6 diễn ra hôm nay


Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Đoàn KS 6 hiện nay đọc diễn văn trong lễ kỷ niệm, ôn lại truyền thống của Đoàn trong 50 năm qua và vạch ra những nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn hiện nay.
*

 

 


Ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Cảng – Đường thủy (TEDI port) đọc lời chào mứng
*

IMG_0647
Trao quà tặng của TEDI port cho Đoàn
*

IMG_0648
Ông Lương Phương Hợp, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn Thiêt kế GTVT (TEDI), với bài phát biểu chào mừng đầy ấn tượng
*

IMG_0650
Ông Nguyễn Thế Hào, nguyên Đoàn trưởng của Đoàn nay đã nghỉ hưu, lên diễn đàn với lời chào mừng kèm theo hai bài thơ của chính tác giả và của KS Nguyễn Cảnh Bành (đang công tác ở xa không về dự được)
*

IMG_0651
Nhà thơ Trúc Phương (tức Nguyễn Văn Phúng) nguyên chủ tịch Công đoàn TEDI chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm kèm theo bài thơ Gặp mặt
*

IMG_0654
Kỹ sư trẻ của Đoàn phát biều chào mừng các đại biểu về dự lễ

*
IMG_0658
Các thế hệ cán bộ đã từng làm việc tại Đoàn KS6
————-
GẶP MẶT

                    Trúc Phương
(Kính tặng CBCNV Đoàn KS6 nhân dịp kỷ niệm 50 năm)

Năm mươi năm
Một chặng đường dài
Một thời dâu bể
Sóng biển xôn xao là thế
Tình người mặn chát biển khơi.
Những góc bề, chân trời
In dấu chân vẹt mòn theo năm tháng
Tọa độ nào Em đã đến
Góc phương vị này trao ánh mắt yêu thương
Bình đồ cho nhau
Đường đồng mức vấn vương!
*
Năm mươi năm
Với những con đường
Gập ghềnh sỏi đá
Nước thủy triều dâng, biển mênh mông quá
Ai đã cắm sào?
Buông neo bến lạ?
Thao thức đầy vơi với gió trăng
Để hôm nay gặp nhau
Tay bắt mặt mừng!

*
                     Hải Phòng, 9/2009
———-
TRỞ VỀ ĐOÀN KHẢO SÁT 6 – HẢI PHÒNG

                                  Thanh Lâm (Nguyễn Thế Hào)

Trở về Đoàn 6 – Hải Phòng
Mà sao những thấy trong lòng rộn vui
Bao năm chia ngọt sẻ bùi
Xông pha mấy độ một thời xa xa
Năm mươi năm ấy trôi qua
Đoàn còn đứng vững – Phong ba mấy lần?
Nhớ khi chuyển Đội thành Đoàn
Hân hoan kỷ niệm tuổi tròn hai mươi
Năm nay năm chục xuân rồi
Huân chương lấp lánh càng nuôi trí bền
Chúc Đoàn mạnh giỏi tiến lên!
Đắp xây truyền thống dựng nên cơ đồ
Gặp khi sóng cả gió to
Vững vàng tay lái tới bờ vinh quang.
*
                                 Tháng 9/2009
—————-
ĐÓN GIAO THỪA TRÊN BIỂN

                                      Nguyễn Cảnh Bành

Trên A-van đêm nằm nghe sóng vỗ
Đón giao thừa khi mở sổ làm ca
Vui xuân về non nước nở ngàn hoa
Tay cầm bút khai đường ra không nghỉ
Trên hải đảo nên quê nhà từ ấy
Dưới trời cao hùng vĩ đợt sóng triều
Ta thấy đời vui thú biết bao nhiêu
Khi gió lộng thổi buồm xiêu về bến
Chân bước tiếp cho ngày mai sẽ đến
Biển, đất, trời vĩnh viễn đẹp hơn mơ
Hơn hoa xuân, hơn ngàn triệu vần thơ
Khi biển cả thêm luồng vô quê mẹ.

*
                            A-van, Xuân 1964

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: