BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

TÀU NGẦM MINI ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC NGA DO MỘT CÔNG DÂN St. PETERBURG CHẾ TẠO

Posted by phanbachchau trên 15.09.2009

  Питерский конструктор подводной лодки Михаил Пучков обзавелся перископом

Tàu ngầm mini đầu tiên của nước Nga do một công dân St. Peterburg thiết kế chế tạo.

 

PGS. TS. Hoàng Xuân Nhuận giới thiệu.

Theo thông tin trên tờ báo Izvestia online (http://www.inedelya.ru/reportings/article8816), nhà sáng chế nghiệp dư M. Puchkov, người St. Peterburg, đang tiến hành thử nghiệm chiếc tàu ngầm mini do mình tự thiết kế chế tạo tại vịnh Phần Lan.

Cuộc thử nghiệm đã làm cho những người dân đang nghĩ mát trên bờ vịnh phát hiện và báo cho cảnh sát về mối lo ngại của mình đối với một vật thể kì lạ thoắt hiện trên mặt biển và thoắt lặn mất tăm vào lòng nước.

Hoá ra mọi việc đều đâu vào đấy cả, Puchkov đã được chính quyền cho phép thử nghiệm chiếc tàu ngầm mini tư nhân đầu tiên của nước Nga – thành quả của gần 30 năm lao động sáng tạo của mình.

M. Puchkov và tàu ngầm mini

Vỏ tàu được chế tạo từ nhựa các bon, có thể lặn đến độ sâu 30m. Tàu được thiết kế để chở 2 hành khách và đạt được tốc độ hành trình là 8 hải lý/giờ (khoảng 14,5 km/giờ).

Puchkov rất tự hào giới thiệu cho mọi người chiếc tàu ngầm mini hào nhoáng của mình với những cửa sổ thuỷ tinh nom như những con mắt sáng long lanh. Chiếc tàu tuy nhỏ, nhưng quả là tiện lợi đến bất ngờ. Tôi phải thường xuyên hoàn thiện chiếc tàu – ông nói.

Thiết bị mới nhất là kính tiềm vọng điện tử. Hình ảnh được hiển thị bởi một màn hình nhỏ, đặt trong khoang lái và đồng thời là khoang hành khách. Nhờ nó mà khi lặn ở độ sâu 2m, có thể quan sát rõ ràng khung cảnh phía trước và phía sau con tàu. Kính tiềm vọng còn rất hữu dụng cho hành trình trên mặt nước, vì rằng do sóng biển tạt vào các cửa sổ, nên thiếu nó thì nhiều khi chẳng nom thấy gì.

Ngoài ra, tàu mới được trang bị thêm 2 động cơ điện để tăng thêm khả năng cơ động. Các động cơ này còn được sử dụng để lặn xuống và nổi lên.

Nhà sáng chế cho biết, hiện nay tàu ngầm mini đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi hành trình ra biển lớn.

Trong những ngày thử nghiệm vừa qua, Puchkov đã chu du hầu như khắp vùng cửa sông Neva. Xuất phát từ câu lạc bộ du thuyền tại đảo Krestovskoe, chiếc tàu ngầm mini men theo dòng Malaia Nevka ra biển lớn. Ngay trong ngày thử nghiệm đầu tiên nó đã đi đến tận vùng Olgin và gây hốt hoảng cho những người đánh cá.

Chỉ cần trang bị thêm một thiết bị phóng ngư lôi nhỏ thì chiếc tàu ngầm mini rất khó bị phát hiện này dễ dàng nhấn chìm xuống đáy biển những hạm tàu lớn. Tuy nhiên, sứ mệnh của nó chỉ là thực hiện những cuộc ngao du hoà bình của vợ chồng nhà sáng chế. Trước hết, họ dự định sử dụng những ngày nghỉ phép năm để chu du trong vịnh Phần Lan. Còn dự định tương lai của nhà sáng chế có lẽ làm sững sờ bất cứ ai: gã đàn ông St. Peterburg này đang tính chuyện vượt Đại Tây Dương bằng tàu ngầm mini tự chê.

Sự xuất hiện của tàu ngầm mini tư nhân đầu tiên của nước Nga đang làm cho chủ nhân của những du thuyền sang trọng ganh tỵ và muốn đổi mốt ăn chơi. Họ bắt đầu hỏi “Vasha podlodka prodaetsia?”, nghĩa là: Có bán tàu ngầm của ông không?

Sau đây là một số lời bình gây ấn tượng của các độc giả Nga.

Sergei Ponomarjev: “Tôi rất hân hạnh được bắt tay một người như vậy! Và sau này sẽ hồi tưởng lại sự kiện đó với niềm tự hào”.

AGC-17: “….Cần giúp đỡ những người như vậy, sao cho tất cả các phát minh được khởi nguồn từ Nga chứ không phải từ xứ sở Pendosii nào đó. Biết bao nhân tài không được thừa nhận đã buộc phải ly hương. Quả là đáng hổ thẹn cho một cường quốc”.

Nikolai P: “Ở nước Nga có nhiều người như vậy. Họ đáng được hỗ trợ ở tầm quốc gia….Giá mà thời lượng để quảng bá cho họ được dành ra nhiều hơn, bỡi lẽ trên TV chỉ rặt là những điều tiêu cực. Có cảm tưởng rằng cả nước đã hoá thành súc vật, thế mà thực ra con người vẫn sống và sáng tạo ra những điều huyền diệu”.

Iuri: “Những người như Puchkov cần được dựng tượng ngay khi họ đang sống và cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết để phát minh sáng tạo”.

Vậy, kính thưa độc giả, bạn có liên hệ gì đến tình hình phát minh sáng tạo, quản lý, hỗ trợ và tôn vinh phát minh sáng tạo ở Việt Nam hay không? Nếu thiếu những con người như Puchkov liệu đất nước có vươn ra biển lớn được không?

Hà Nội ngày 14/09/2009.

Advertisements

2 phản hồi to “TÀU NGẦM MINI ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC NGA DO MỘT CÔNG DÂN St. PETERBURG CHẾ TẠO”

  1. Mình mong là bạn đừng xóa comment của mình.

  2. Thành thật xin lỗi. Mình xin giới thiệu về blog của mình.
    Nội dung của blog mình là “hướng nghiệp và cuộc sống”.
    Mình rất mong khi bạn vào blog của mình.
    Rất cảm ơn!

    Bạn có thể giới thiệu blog của bạn trên blog của mình bằng cách comment trên blog của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: