BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

VIỆT – MỸ HỢP TÁC QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN BIỂN

Posted by phanbachchau trên 25.09.2009

   Cơ quan quản lý tài nguyên biển của Việt Nam và Mỹ sẽ ký một thỏa thuận hợp tác, trao đổi kinh nghiệm – ông Ralph Dustin Cantral, cố vấn cao cấp Vụ quản lý tài nguyên biển và bờ biển, Tổng cục Đại dương và khí quyển Mỹ cho hay chiều 23/9. Tin: Viet Nam Net
Mô tả ảnh.
Ông Ralph Dustin Cantral. Ảnh: VA

Trao đổi với báo chí tại Hà Nội, ông Ralph Dustin Cantral cho biết Tổng cục Đại dương và khí quyển Mỹ sẽ ký với Tổng cục Biển và hải đảo – Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam một thỏa thuận hợp tác trong vài ngày tới.

Theo ông, thỏa thuận sẽ bao gồm hợp tác song phương trong nghiên cứu về đại dương, nghề cá, môi trường… Dự kiến, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật khai thác tài nguyên biển của Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội, ông Ralph Dustin Cantral đã làm việc với vụ chức năng thuộc Quốc hội Việt Nam về quy trình xây dựng chính sách môi trường và quản lý biển đảo, làm việc với Tổng cục Biển và hải đảo về tác động biến đổi khí hậu cũng như các phương thức quản lý bờ biển tổng hợp và rà soát các quy định pháp luật liên quan đến quản lý tài nguyên biển.

Mỹ hiện nay đang trong quá trình thực hiện quy hoạch quản lý không gian biển một cách có hệ thống. Để thực hiện, Tổng cục Đại dương và khí quyển nước này đang thu thập thông tin các hoạt động nghiên cứu về đại dương và tài nguyên biển, đề xuất cách ứng xử, sử dụng tài nguyên một cách có hiệu quả nhất. Quan chức Mỹ cho hay cơ quan chức năng Mỹ muốn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong vấn đề này.

Trong “Chiến lược Biển đến năm 2020”, Việt Nam xác định mục tiêu phấn đấu trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, xây dựng các trung tâm kinh tế lớn vùng duyên hải gắn với các hoạt động kinh tế biển làm động lực quan trọng đối với sự phát triển của cả nước. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp hơn 50% GDP của cả nước.

  • X.Linh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: