BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

BÃO KETSANA CUỒN CUỘN ĐỔ VÀO MIỀN TRUNG

Posted by phanbachchau trên 29.09.2009

   – Đến 19g hôm nay (28-9), các vùng ven biển miền Trung, mưa to không ngớt, sóng biển dâng cao, cây cối ầm ào gãy đổ. Lệnh sơ tán dân ở các khu vực ven biển được ban hành khẩn cấp. Các trường học đóng cửa từ chiều. Trạm liên lạc với tàu thuyền nóng bỏng từng phút…  


Kestana – Ảnh MTSAT

Tại Đà Nẵng, dọc hai bên đường Nguyễn Tất Thành, đường Sơn Trà – Điện Ngọc, cũng như đường Bạch Đằng, các dãy nhà đều đóng kín cửa. Tại cầu Phú Lộc sóng biển trắng xóa, dâng cao và quật mạnh vào đê chắn, nước tràn qua lòng đường. Mưa lớn, nhiều tuyến đường tại TP.Đà Nẵng bị ngập sâu trong nước. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

 

Sóng và gió mạnh khiến người dân không thể di chuyển bằng xe được – Ảnh: Đăng Nam

Gần 300 hộ dân sống sát mé biển tại tổ 31, 32, 37 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, phải di chuyển khẩn cấp do sóng biển tấn công. Tại eo biển này, nhiều đoạn đê đã bị sạt lở nghiêm trọng lấn sát vào nhà dân. Công trình đê chắn sóng sông Cu Đê dài hơn 300 mét đang thi công phải ngừng hẳn, hơn 30 công nhân của công ty Minh Đạt phải di dời khẩn cấp tránh bị sóng đánh. Tại bãi biển Xuân Hà, tàu vận tải 1.000 tấn mang tên Thành An 27 đã bị sóng đứt neo trôi dạt vào bờ. Các thủy thủ tàu đành phải bỏ tàu thoát lên bờ ngay trong chiều 28-9

Chính quyền TP Đà Nẵng ra lệnh sơ tán gần 7.000 hộ dân của ba quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Liên Chiểu. Ông Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết phương án di dời của thành phố là không dồn hết người dân vào một chỗ mà chỉ di chuyển sang các nhà lân cận mà an toàn. Hai trường học Lê Anh Xuân và trường Triệu Thị Trinh của phường Hòa Hiệp Bắc đã được chính quyền dùng làm nơi tránh bão cho gần 100 hộ dân.

Sóng biển đánh trắng xóa khiến ô tô cũng không thể di chuyển được. Ảnh: Đăng Nam

Tại quận Sơn Trà, nhiều tàu thuyền không chịu vào âu thuyền Thọ Quang trú ẩn, buộc chính quyền phải cưỡng chế vào nơi neo đậu an toàn. Dọc hai bờ sông Hàn đã có nhiều con tàu bị sóng đánh chìm. Cầu sông Hàn được lệnh ngừng quay trong khi xảy ra bão. Tại các cửa hàng trong thành phố, nhiều người dân đổ xô đi mua dây thép chèn chống nhà cửa. Hàng người dân đã dùng bao tải cát chèn các mái nhà trước khi bão đổ bộ. Học sinh được nghỉ học cho đến khi cơn bão đi qua.

Quảng Bình: Hoàn tất kế hoạch di dời dân vùng ven biển  

Theo tổng hợp từ các huyện trong tỉnh Quảng Bình, đến 18g ngày 28-9 các địa phương ven biển đã hoàn tất kế hoạch di dời gần 2.000 hộ dân ven biển ở vùng sạt lở và có nguy cơ bị nước biển dâng cao trong khi bão.

Người dân ven biển xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã di dời vào sâu trong làng – Ảnh: L.Giang

Nhiều nhất là huyện Quảng Trạch, sẽ có khoảng 2.000 người ở các xã Cảnh Dương, Quảng Phúc phải di dời. Một số vùng xung yếu ven biển như tại xã Quảng Phúc 14 hộ và Nhân Trạch (Bố Trạch) 245 hộ, UBND các xã trên cho biết đã tổ chức cho các hộ dân có nhà ở sát ven biển di dời đến chỗ an toàn ngay từ chiều 28-9.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy – vùng bị ngập lũ sớm nhất trong và sau bão – hiện có gần 250 bệnh nhân đang điều trị, UBND huyện sẽ thực hiện di dời nội bộ, đưa bệnh nhân đến các phòng kiên cố để đảm bảo an toàn và có điều kiện chăm sóc.

Chiều 28-9, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Lệ Thủy đã triển khai việc di dời gần 300 hộ dân sống ở vùng xung yếu ven sông suối.

* Sáng 28-9, lực lượng cứu hộ của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cứu hộ thành công và đưa chín thuyền viên của tàu Hải Đạt 18 vào bờ an toàn. Tàu Hải Đạt 18 có trọng tải 1.000 tấn của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Đạt (Thái Bình), chở 990 tấn xi măng hành trình từ cảng Quảng Ninh về cảng Hòn La  nhưng đến vùng biển Vũng Chùa (huyện Quảng Trạch) đã bị hỏng máy. Hiện tàu này đã được neo đậu an toàn tại khu vực biển Đảo Yến. Cùng thời gian trên, bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu HT 07 của tỉnh Hà Tĩnh, gặp nạn tại vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và cấp báo với lực lượng cứu hộ thuộc khu vực 2 Đà Nẵng để phố hợp để cứu hộ.

Thừa Thiên – Huế: Dốc toàn bộ lực lượng

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận định địa bàn tỉnh là “tâm của tâm bão” nên công việc ứng phó với bão được triển khai hết sức khẩn trương.

Toàn tỉnh có 1.736 phương tiện tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn; các hồ chứa, công trình đê đập vẫn an toàn; 100 tấn gạo, 100 tấn mì tôm cũng đã dự trữ tại các kho trong tỉnh. Công tác di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, ít nhất 21.320 hộ dân (gần 90.000 người) thuộc diện phải sơ tán, tập trung ở các huyện Phú Lộc (hơn 5.300 hộ, gần 19.000 khẩu), Phong Điền, Phú Vang (mỗi huyện hơn 3.000 hộ, trên 12.000 khẩu), Hương Thuỷ (2.631 hộ, gần 14.000 khẩu)…

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Hồ Xuân Mãn yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc di dời, sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12g trưa mai 29-9. Ông Mãn cũng cảnh báo với các địa phương về một “đại hồng thuỷ năm 1999” nhiều khả năng lập lại sau 10 năm.

Sáng mai 29-9, tất cả học sinh, sinh viên từ mần non đến đại học trên địa bàn Thừa Thiên – Huế cũng được thông báo nghỉ học cho đến khi bão qua, lũ rút.

Cố chống với gió bão để lợp lại nhà sau khi tốc mái (ảnh chụp tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền) – Ảnh: Đình Toàn
Lốc xoáy rạng sáng nay (28-9) làm hư hại nhiều trụ điện như thế này ở huyện Phong Điền – Ảnh: Đình Toàn

Chiều nay 28-9, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai 350 cán bộ, chiến sĩ về một số địa phương để giúp dân sơ tán, chằn chống nhà cửa; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã triển khai 150 quân về các địa bàn trọng yếu để giúp dân.

Cuối giờ chiều ngày 28-9, tại các địa phương ven biển, đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc hai huyện Phú Vang và Phú Lộc, đã có gần 1000 hộ dân sơ tán đến nơi an toàn, trong đó các địa phương như xã Phú Thuận, trị trấn Thuận An (Phú Vang), Vinh Hiền (Phú Lộc) đã chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn từ sáng sớm.

* Rạng sáng nay 28-9, một cơn lốc đã tràn qua xã Phong Bình, huyện Phong Điền (Thừa Thiên– Huế) khiến 15 nhà dân và một số cơ quan, công sở bị tốc mái nặng. Mưa và gió lớn (cấp 6-7) khiến cho công tác ứng phó với bão số 9 gặp khá nhiều khó khăn.

Tranh thủ với từng cọng rau màu… – Ảnh: Đình Toàn

15g chiều nay 28-9, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cảng Chân Mây cho biết, 6 thuyền viên mắc kẹt trên chiếc xà lan hút cát neo đậu ở khu vực biển Chân Mây đã được lên bờ an toàn. Trước đó, chiếc xà lan có 6 thuyền viên này bị chết máy ở cách cảng hơn 400m. Dù phát đi tín hiệu ứng cứu nhưng do gió to, sóng lớn nên tất cả các phương tiện tàu thuyền đều không thể ra biển và tiếp cận được các thuyền viên (kể cả tàu lớn của Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế). Đến chiều, một phần nhờ sóng đẩy xà lan trôi vào gần bờ, một phần lực lượng bộ đội biên phòng ứng cứu kịp thời nên sáu thuyền viên được lên bờ an toàn.

Trong khi đó, Điện lực tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết gió và lốc lớn đã gây gãy đổ một số cột điện khiến các huyện A Lưới, Nam Đông, một số vùng của huyện Phong Điền, Phú Lộc mất điện trên diện rộng. Hiện công tác khắc phục sự cố này gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng Trị: dân chưa chịu sơ tán

Chiều 28-9 có mặt tại các xã khu vực biển Cửa Việt, chúng tôi nhận thấy phần lớn nhân dân chỉ di dời tài sản (tàu thuyền), tập trung chèn chống nhà cửa chứ chưa hộ nào sơ tán, dù đã có yêu cầu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão. 

Căn nhà của gia đình anh Hoàng Ngọc Thảo, chị Nguyễn Thị Loan bị lốc xoáy hất tung mái – Ảnh: L.Đ.Dục – C.Hồ – Ng.Uyên

* Do ảnh hưởng của bão số 9, lúc 3h30′ ngày 28-9, một cơn lốc xoáy đã quét qua địa bàn 3 xã Hải Quế, Hải Xuân và Hải An (Hải Lăng, Quảng Trị), trường Mầm non Hải Quế và 65 nhà dân của 3 xã trên tốc mái nặng; làm gãy đổ 150 hécta rừng tràm phòng hộ và nhiều hécta cây ăn quả; làm gãy đổ 2 trụ điện thoại và 4 cột điện dân dụng tại xã Hải Quế.

Lốc xoáy cũng đã làm gãy đổ hàng nghìn cây phân tán dọc tuyến đường từ Hội Yên (Hải Quế) về đến xã Mỹ Thủy (Hải Lăng) làm ách tắc giao thông hoàn toàn. Lực lượng PCBL & TKCN huyện Hải Lăng đã khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy tại vùng bị thiệt hại trên.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học từ chiều 28-9 để bảo đảm an toàn. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã trực tiếp về các địa phương chỉ đạo các phương án phòng chống, bảo vệ tài sản và sơ tán dân. Tùy theo diễn biến thực tế của bão, Quảng Trị sẽ sơ tán khoảng 2.647 hộ với 11.418 người đến nơi an toàn. Trước mắt, dân tại 4 huyện ven biển là Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ sẽ sơ tán trước.

Di chuyển tài sản đến nơi an toàn (ảnh chụp tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong sáng 28-9) – Ảnh: Hiếu Giang 

Theo báo cáo của các địa phương, đến 19g ngày 27-9, đã có 2.169 tàu thuyền của Quảng Trị vào bờ trú ẩn an toàn, vẫn còn 8 chiếc với 52 người trên thuyền đang trên đường tìm chỗ trú ở Cửa Hội, Nghệ An và Bạch Long Vỹ. Tàu thuyền ở các xã bãi ngang đã và đang được lực lượng dân quân, xung kích và người dân di chuyển lên các vùng cao.

1.390ha lúa hè thu chưa thu hoạch kịp, tập trung chủ yếu ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Sáng 28-9, mưa lớn làm vỡ hệ thống đê bao đã cuốn trôi hơn 41ha hồ nuôi tôm tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong.

Sở Công thương Quảng Trị cũng đã lên phương án dự trữ 14.000 thùng mì ăn liền, 40 tấn gạo và 6.000 lít dầu hỏa sẵn sàng cung ứng cho các địa phương khi có yêu cầu.

* Quảng Ngãi: Cứu hộ 3 công nhân mắc kẹt ở ngoài khơi biển cửa Lở 

Phó chỉ huy trưởng  Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đại tá, Bùi Phụ Phú cho biết: Từ chiều hôm qua, tại  biển cửa Lở có 3 công nhân bị mắc kẹt trên sà lan khai thác cát nằm cách cửa biển khoảng 1 km. Bộ đội biên phòng tỉnh đã điều động tàu cứu hộ của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng tỉnh ra cứu hộ trong chiều hôm nay (28-9). 

Ở cửa biển Sa Kỳ có 4 tàu đánh cá dưới 30CV bị gió lớn bứt neo rồi sóng lớn đánh chìm.

Ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, tại đảo Trụ Cẩu đã có 13 tàu đánh cá với 201 ngư dân đưa tàu đánh cá vào nơi trú ẩn.

Tuy vậy, ở vùng cửa biển Cổ Lũy hiện có 11 sà lan khai thác cát nằm bên trong cửa biển đang có nguy cơ bị cuốn trôi ra biển nếu bão số 9 kết hợp với mưa làm nước sông Trà dâng cao.

* Cũng theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, hiện tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn 733 tàu thuyền với 6.700 ngư dân còn ở ngoài khơi. Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 28 tàu với 418 ngư dân, vùng biển phía Bắc (từ Quảng Nam trở ra) có 278 tàu với  2.370 ngư dân. Trong chiều nay 28-9, tại cuộc họp khẩn cấp triển khai công tác chống bão số 9, phó chủ tịch UBND tỉnh Trưởng Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh Trương Ngọc Nhi đã chỉ đạo cho Bộ đội biên phòng tiếp tục triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và phối hợp với chính quyền địa phương các vùng cửa biển Sa Cần, Sa Kỳ, Cổ Lũy, Mỹ Á và Sa Huỳnh tiến hành sắp xếp cho tàu vào nơi trú ẩn an toàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trưởng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Trương Ngọc Nhi cùng lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kiểm tra công tác chống bão số 9 ở cửa Cổ Lũy – Ảnh: V.Q.Cầu

Đối với chính quyền các địa phương ven biển cần tuyên truyền cho dân chủ động công tác PCLB, riêng  vùng biển Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa và Thạch Bi, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, khi có lệnh sẽ tiến hành di dời dân để đảm bảo an toàn. Ở các huyện miền núi có vùng sạt lở phải tiến hành kiểm tra , di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

Trong ngày 29-9, Tỉnh ủy Quảng Ngãi, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh chia thành 5 đoàn tiến hành chỉ đạo chống bão số 9.

Để ứng phó với cơn bão số 9 cực mạnh, Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã quyết định thành lập đội xung kích ứng phó với tình huống khẩn cấp thường trực 24/24 giờ tại nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Theo đó, đội xung kích này có gần 100 chuyên gia, kỹ sư và công nhân vận hành, lực lượng cứu hỏa, an ninh, các thành viên trong Ban chỉ đạo và Ban phòng chống lụt bão trên công trường sẵn sàng ứng phó với bão số 9.

Hiện tại, các cẩu trục chuyên dụng, các nhà xưởng đã được đội xung kích này huy động lực lượng giằng, chống cố định để chống chịu với bão số 9. Ngoài ra, Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đã thành lập Trung tâm theo dõi diễn biến của bão số 9 tại Cảng số 1, Khu kinh tế Dung Quất để chủ động đề xuất phương án đối phó. Hiện tại, Tổ hợp Technip vẫn tiến hành bơm xúc tác thử áp lực van, khởi động phân xưởng Cracking xúc tác, nhà máy lọc dầu Dung Quất diễn ra bình thường.

Đến 15 giờ chiều ngày 28-9, gió bắt đầu mạnh dần lên ở các vùng ven biển Dung Quất, dọc hai bên tuyến đường Bình Long – Dung Quất, nhiều cây xanh đã bị gió quật ngã; nhiều biển hiệu quảng cáo ven QL1A trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng bị gió quật ngã. Cùng ngày, Tổng công ty tàu thủy Dung Quất cũng đã huy động hàng trăm kỹ sư, công nhân tập kết đưa các cẩu trục, thiết bị về vị trí an toàn; giằng néo cửa Ụ tàu, che chắn tủ điều khiển cửa Ụ tàu…để giảm thiểu thiệt hại trước bão số 9.

Trước đó, 25 tàu cá Quảng Ngãi hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa đã tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Trong số này, có hai tàu QNg 96617-TS của ông Lê Văn Cương (trên tàu có 13 lao động) và tàu QNg6416-TS của ông Nguyễn Lộc (trên tàu có 13 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa đã về đến huyện đảo Lý Sơn an toàn vào lúc lúc 10 giờ trưa ngày 28-9. Còn chiếc tàu QNg66085-TS của ông Dương Quyên (trên tàu có 16 lao động- mất liên lạc trước đó) quê ở huyện đảo Lý Sơn đã về đến cảng Qui Nhơn (Bình Định) neo trú bão an toàn vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày.

Sóng cao 5 mét
Nhiều cơn sóng dâng cao hơn 5m đổ vào vùng biển thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn gây lo lắng cho hàng ngàn hộ dân trong vùng – Ảnh: Võ Minh Huy

Đến cuối giờ chiều nay (28-9), dọc ven biển ở Quảng Ngãi gió và sóng đang mạnh lên nhanh, mưa lớn vẫn tiếp tục hoành hành. Tại các vũng neo đậu tàu thuyền, hàng ngàn phương tiện đã chạy vào neo trú chật kín nên đã xảy ra sự cố các tàu bị sóng vỗ va vào nhau gây hư hỏng.

Trong khi đó, cơ quan tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa liên lạc được với 44 ngư dân đi trên 3 tàu cá QNg-90078 của ông Trương Văn Quang, QNg – 5940 của ông Nguyễn Tẩn và QNg – 5012 của ông Nguyễn Tàu đều ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu (3 tàu này đã mất tích từ 13 giờ  ngày 27-9 tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa).

* Huyện đảo Lý Sơn di dời hơn 60 hộ dân vùng ven biển tránh bão số 9

Đến 18g30 ngày 28-9, tại huyện đảo Lý Sơn gió lớn đến cấp 9, cấp 10, sóng mạnh dữ dội và lượng mưa đo được tại đây lên đến 120mm gây thiệt hại cho hơn 150ha hành, chìm một chiếc Canô. Ông Nguyễn Văn Lê, Phó trưởng ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Huyện vừa tổ chức di dời hơn 60 hộ dân với hơn 250 nhân khẩu tại các khu vực ven biển ở thôn Tây, xã An Vĩnh và thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn vào các khu dân cư bên trong an toàn.

Bão số 9 gây sóng lớn đang uy hiếp các công trình, nhà máy ven biển tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) – Ảnh: Minh Thu
Bão số 9 gây sóng mạnh dữ dội tại cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn(Quảng Ngãi) – Ảnh: Minh Thu

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi đã chỉ đạo lãnh đạo các Sở, ngành và các địa phương hủy tất cả các cuộc họp trong ngày 29-9 để tập trung đối phó với bão số 9. Di dời khẩn cấp những hộ dân sống trong vùng sạt lở ven sông, ven biển, vùng sạt lở núi đến nơi ở an toàn trước 12 giờ ngày 29-9.

Hiện tại, toàn bộ tàu thuyền xa bờ và gần bờ của tỉnh Quảng Ngãi đã vào nơi neo trú bão an tòan. Riêng hai tàu: Tàu QNg 96307- TS của ông Nguyễn Văn Lộc (trên tàu có 15 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa về gần đến huyện đảo Lý Sơn nhưng do sóng lớn không vào được nên chuyển hướng chạy về cảng Qui Nhơn để trú bão. Còn tàu QNg 66380-TS của ông Nguyễn Văn Thiện quê huyện đảo Lý Sơn (trên tàu có 14 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa đã về cách đảo Lý Sơn khoảng 8 hải lý. Do sóng lớn, hiện tại tàu ông Thiện đang thả trôi trên biển về hướng Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: