BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

BÃO KETSANA ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MIỀN TRUNG

Posted by phanbachchau trên 29.09.2009

  Chiều tối 28/9, Đà Nẵng có gió giật cấp 9, đường phố mịt mù mưa, biển gầm thét với những đợt sóng cao. Trường học, công sở, sân bay đã đóng cửa. Dù chưa đổ bộ nhưng bão số 9 đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh miền Trung 

 

Đến chiều 28/9, miền Trung đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác phòng chống trước khi bão số 9 mạnh cấp 12, sức gió giật tới cấp 15 đổ bộ vào đất liền. Ước khoảng 200.000 dân ở các vùng xung yếu, nơi có nguy cơ sạt lở, ở các tỉnh từ Quảng Nam vào đến Phú Yên phải tạm di tản đến nơi an toàn.

Chiều tối 28/9, bão đã ảnh hưởng đến Đà Nẵng. Ảnh: Trà Bang.

Toàn bộ hoạt động bình thường của thành phố Đà Nẵng đã bị tê liệt ngay từ sáng 28/9. Người dân đổ xô đi mua lương thực, nhu yếu phẩm như gạo muối, mì tôm, đèn dầu, nước uống… để dự trữ. Đàn ông thì chở cát để chèn chống mái lợp trên nóc nhà. Đặc biệt người dân các phường Mân Thái, Thọ Quang, Hoà Hiệp Bắc… từ đêm qua đã thức trắng để kéo tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão.

UBND thành phố đã chỉ đạo tạm ngưng quay cầu sông Hàn, cấm lưu thông trên cây cầu Thuận Phước – bắc qua cửa biển. Hàng ngàn dân các phường ven biển thuộc quận Liên Chiếu, quận Sơn Trà đã buộc phải di dời khẩn cấp đến các trường học, trụ sở UBND phường.

Từ chiều tối 28/9, tại Đà Nẵng đã có gió giật cấp 9, cấp 10, đường phố mịt mù, biển gầm thét với những đợt sóng cao như tòa nhà. Đã có 2 tàu cá ngư dân neo đậu trên bờ sông Hàn chìm trong sóng lớn.

Vùng C Hải quân đã xuất ra nhiều tàu chiến, sẵn sàng cứu hộ ngư dân ven biển. Các quân chủng, binh chủng thuộc quân khu 5 đã chuẩn bị các phương tiện như xe lội nước, xuồng cao su, sẵn sàng giúp dân.

Sáng 28/9, cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Quảng Nam đã tạm ngừng để triển khai các công tác phòng chống lụt bão. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, hơn 4.600 người dân trong vùng trũng, thấp, nhà cửa tạm bợ, nguy cơ xói lở cao, nằm trong diện phải di dời đến nơi an toàn.

Khoảng 30 thuyền đánh bắt xa bờ với gần 870 lao động vẫn hành nghề trên biển, trong đó có 20 chiếc đang di chuyển vào Quy Nhơn để tránh bão, 10 tàu còn lại trên đường di chuyển vào vùng biển phía Nam. Ngoài ra còn 34 chiếc tàu đánh bắt gần bờ với hơn 100 lao động đang được lệnh tìm nơi an toàn tránh bão.

Ngày 27/9, UBND tỉnh này đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án sơ tán dân, kiểm tra, rà soát việc tích trữ lương thực, thực phẩm, y tế… Từ hôm nay, để đảm bảo an toàn, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

Tàu thuyền về bến trú bão trong màn mưa dày đặc. Ảnh: Kiều Mi

Tại Quảng Ngãi, ngày 27/9 Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu di chuyển tàu cá và các phương tiện thủy đến nơi trú ẩn phải hoàn thành trước 16h ngày 28/9.

Đến đầu giờ chiều nay, Quảng Ngãi vẫn còn 757 tàu thuyền với hơn 7.000 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó 35 tàu đánh bắt gần trên vùng biển của tỉnh. 25 tàu khác đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa với 355 lao động, khó có khả năng vào bờ kịp nên dự kiến sẽ vào đảo Trụ Cẩu, thuộc quần đảo Hoàng Sa để trú ẩn.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đang khẩn trương kiểm tra thiết bị neo đậu của phao rót dầu không bến và các thiết bị phụ trợ khác, có biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và hoạt động sản xuất của nhà máy.

Chặt tỉa cây xanh để phòng bão. Ảnh: Kiều Mi

Còn tại Bình Định, thông qua các máy Icom, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã thông báo hướng đi của bão số 9, đồng thời hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân tìm nơi trú bão an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 2.500 tàu với hơn 16.500 lao động đánh bắt xa bờ ở các ngư trường xa, hoạt động trên biển.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, toàn tỉnh hiện có 14.687 hộ với 58.734 nhân khẩu nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm; trong đó, vùng ven biển có tới 45.392 dân.

Tỉnh Phú Yên, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, trước diễn biến mạnh lên của bão số 9, các đơn vị trực thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh đã huy động 130 cán bộ chiến sĩ, 5 ôtô, 5 tàu thuyền và 5 ca nô để sẵn sàng cơ động phòng chống bão.

Bộ đội biên phòng Phú Yên đã sử dụng phương tiện thông tin, kết hợp gia đình chủ phương tiện thông báo bão cho 205 phương tiện với 1.364 lao động đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão. Đồng thời kêu gọi tàu về nơi tránh trú an toàn hoặc không đi vào vùng ảnh hưởng của bão.

Đặc biệt, trong số tàu thuyền trên có 65 phương tiện đang hoạt động đánh bắt xa bờ từ 14 độ vĩ Bắc trở xuống phía nam là vùng biển có gió Tây Nam thổi mạnh. Do vậy, bộ đội biên phòng Phú Yên vận động gia đình các ngư dân thông tin cho các chủ tàu trên biển không thể chủ quan, trước diễn biến phức tạp của cơn bão này.

Trà Bang – Kiều Mi – Minh Quân – Nghĩa Bình

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: