BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

NĂM 2050: 61% DIỆN TÍCH TP.HCM THƯỜNG XUYÊN NGẬP ÚNG

Posted by phanbachchau trên 30.09.2009

 

Trung tâm Quản lý môi trường quốc tế ICEM cho biết: hiện TP.HCM có 154 xã, phường thường xuyên ngập úng. Đến năm 2050 sẽ tăng lên 177 xã, phường chiếm 61% diện tích toàn thành phố. Đặc biệt, khi có bão sẽ có thêm 30 xã bị ảnh hưởng, điều đó có nghĩa sẽ có 142.000ha bị ngập úng khi có bão bất thường vào năm 2050. Nguồn: VietnamNet

Số liệu trên được đưa ra tại Hội thảo “Thảo luận về kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu” do Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức ngày 29/9 tại TP.HCM.

 

 

Mô tả ảnh.
TP.HCM nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Nguồn: uevf.net 

TP.HCM bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP.HCM nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (BĐKH).

Số liệu đo đạc cho thấy, tại TP.HCM và Cần Thơ, nhiệt độ đang tăng lên, cụ thể: từ năm 1960 đến 2005 tăng 0,02 độ C; từ 1991 đến 2005 tăng lên 0,033 độ C. Tại thành phố Vũng Tàu, từ năm 1960 đến năm 2005 tăng 2 độ C. Theo đà tăng nhiệt độ trên toàn thế giới, từ năm 1960 đến nay, nhiệt độ tại Việt Nam tăng từ 0,2 độ C đến 1 độ C và tăng nhanh chủ yếu từ năm 1980 đến nay.

Ngoài ra, mực nước biển cũng dâng lên khoảng 20cm so với cách đây 10 năm. Vào cuối tháng 11/2008, tại TP.HCM, triều cường đã đạt mức đỉnh trong vòng 50 năm qua.    Bộ Tài nguyên Môi trường (công bố 20/8/2009) cho biết nếu mực nước biển dâng thêm 75cm thì TP.HCM sẽ có khoảng 204km2 diện tích đất bị ngập. Nếu mực nước biển dâng khoảng 100cm, diện tích đất bị ngập sẽ tăng lên gấp đôi, tức là khoảng 472km2.

Như vậy, BĐKH, mực nước biển dâng và nhiệt độ gia tăng đã gây nên những tác động lớn đến các điều kiện của TP.HCM như: Điều kiện tự nhiên (nước, khí tượng thủy văn, biển đảo, môi trường sinh thái); Điều kiện kinh tế và xã hội của TP.HCM. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thành phố như sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và thậm chí cả sản xuất công nghiệp.

Mặt khác, hiện tượng ngập úng còn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội như giao thông, nhà ở, sinh hoạt; Mực nước biển dâng sẽ làm thu hẹp diện tích đất canh tác nông nghiệp vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

TP.HCM ứng phó BĐKH như thế nào?

Mô tả ảnh.
Ở TP.HCM, nếu nước ngập vào nhà, trước mắt chưa có biện pháp nào ngoài chuyển đổ lên chỗ cao hơn mà thôi. Ảnh NLD

Một trong những mục tiêu quan trọng của kế hoạch ứng phó BĐKH mà Sở Tài nguyên Môi trường vừa trình UBND TP.HCM phê duyệt là giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gồm: C02, N20,CH4 và CFC.

Đặc biệt cần đề ra chỉ tiêu cắt giảm khí thải C02 trong từng lĩnh vực hoạt động, quản lý nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Đồng thời, cần giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch tiến tới từng bước tăng cường sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên như: nguồn nước, cát, quy hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, việc đáp ứng BĐKH đối với các ngành và lĩnh vực đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội, tận dụng những ảnh hưởng tích cực của BĐKH cũng là những mục tiêu quan trọng nằm trong kế hoạch này.

Nhằm ứng phó với BĐKH, cũng như đánh giá được những tác động cụ thể của BĐKH tại TP.HCM, vừa qua Sở Tài nguyên Môi trường đã tiến hành làm việc với các sở ngành liên quan để triển khai các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải dự kiến sẽ thực hiện 4 chương trình gồm: Giảm sử dụng điện chiếu sáng công cộng; Tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm lượng khí thải và lượng nhiên liệu đã sử dụng; Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao nhận thức về hậu quả của BĐKH trong thực hiện công trình; Hỗ trợ kỹ thuật thông qua việc đào tạo cán bộ trong việc hoạch định giải pháp đối phó với tình hình BĐKH trong tương lai.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thực hiện 23 chương trình nhằm tăng diện tích rừng trồng, giảm tỷ lệ phá rừng và bảo vệ diện tích rừng hiện có; kiểm soát triều và lũ, xây dựng đê bao, cải tạo hệ thống thoát nước để giảm ảnh hưởng của thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.

Sở Công Thương triển khai nghiên cứu các biện pháp bảo đảm an ninh năng lượng theo định hướng thích ứng với BĐKH và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Khoa học Công nghệ TPHCM bắt đầu triển khai chương trình đánh giá toàn bộ tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố.

Đồng thời nghiên cứu đánh giá các ảnh hưởng (tích cực, tiêu cực) của hiện tượng BĐKH tới TP.HCM cũng như nghiên cứu các giải pháp (công nghệ, quản lý) nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực và thích ứng BĐKH cũng như tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển giao công nghệ sạch, công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cũng đưa ra các kế hoạch xây dựng hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập. Cụ thể, tiến hành cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước đảm bảo tránh ngập úng, xây dựng bản đồ số hệ thống cống thoát nước đồng thời duy tu nạo vét tiêu thóat nước mưa và thu gom xử lý nước thải sinh hoạt…

 

Mô tả ảnh.
Tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố. Ảnh: LAD

Giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hay thích ứng với BĐKH?

Về kế hoạch hành động ứng phó BĐKH của TP.HCM, hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng không nên đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lên hàng đầu mà nên đặt việc đưa ra những giải pháp ứng phó với BĐKH một cách cụ thể.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đinh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết, hiện chúng ta đang đặt nặng vấn đề về giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng quá nhiều trong khi đối với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng thì vấn đề thích ứng mới là cần thiết.

Cần phải xây dựng, quy hoạch lại việc phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM trước khi nghĩ đến chuyện ứng phó với BĐKH.

Về kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của các sở, ngành liên quan, theo TS. Nguyễn Đinh Tuấn thì “Hiện chỉ có sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chú trọng đến việc thích ứng, các sở khác gần như chưa quan tâm đến việc này kể cả Sở Tài nguyên Môi trường”.

Cùng quan điểm với ông Tuấn, Giám đốc Quỹ tái chế chất thải TP.HCM, TS Lê Văn Khoa cũng cho rằng việc giảm thiểu khí thải nhà kính là mục tiêu quan trọng nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc cần có những giải pháp ứng phó đối với việc BĐKH.

Nhận xét về “Kế hoạch ứng phó BĐKH tại TP.HCM”, TS Lê Văn Khoa cho rằng, hầu hết các chương trình do các sở, ban ngành đưa ra đều chung chung. Các nhà khoa học phải xác định cho thành phố kịch bản BĐKH nào cần cho TP.HCM hơn cả.

Mô tả ảnh.
Với TP. HCM, nên giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng đầu, hay đối phó với biến đổi khí hậu ? Ảnh minh họa.  Nguỗn : vitej.vn

Từ đó đưa ra các chương trình phù hợp sau khi đã xác định được kịch bản đúng (mức độ, thời gian) và có những đánh giá cụ thể về tác động đến kinh tế- xã hội và môi trường. Đặc biệt, các chương trình trong kế hoạch phải được sắp xếp và có kế hoạch cụ thể.

Hầu hết các đại biểu có mặt tại hội thảo đều cho rằng, các chương trình của các sở, ban ngành mới chỉ đáp dứng được phần nào với việc thích ứng BĐKH.

Nhiều đại biểu đã đề nghị cần có quy hoạch tổng thể của toàn bộ TP.HCM trên cơ sở thích ứng BĐKH từ 50-100 năm bởi BĐKH là xu thế tất yếu mà ta không thể ngăn chặn mà chủ yếu là ứng phó.

  • Mai Loan
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: