BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

QUÌ HỢP (NGHỆ AN) VÙI TRONG LŨ QUÉT

Posted by phanbachchau trên 30.09.2009

    – Trận lũ quét kinh hoàng bất ngờ đổ ập tới, vùi lấp nhiều nhà dân Châu Tiến và Châu Hồng ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Sau hai ngày giao thông bị cắt đứt mới liên lạc trở lại, vượt 200 cây số, PV Tiền Phong có mặt chứng kiến nhiều bản làng tan hoang sau lũ. Nguồn: Tiền Phong Online
Tan hoang sau lũ quét – Ảnh: P.S

Ngậm ngùi trước đống đổ nát, ông Đinh Trung Kiên, chỉ huy trưởng xưởng chế biến tinh luyện thiếc xuất khẩu của Cty TNHH Chính Nghĩa, đóng tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, kể lại:

Theo thông tin từ Ban phòng chống lụt bão Nghệ An, tính đến 20 giờ ngày 28/9, trên địa bàn Nghệ An có thêm một người chết do lũ  cuốn đó là trường hợp anh Phạm Văn Hóa (SN 1986), trú tại xã Giai Xuân, Tân Kỳ nâng tổng số người chết và mất tích trong đợt mưa lũ này ở Nghệ An lên tám người. Tổng thiệt hại ước tính trên 183 tỷ đồng.

“Sáng 26/9, thấy trời  mưa to, bà con bản làng ai cũng tưởng mưa như bao lần trước. Khoảng chín giờ bỗng nghe tiếng ầm ầm như tiếng tàu chạy từ trên thượng nguồn khe Hạt đổ về qua bản Na Hiêng. Anh Kiên chỉ  biết hô to cho mọi người chạy lên tầng hai nhà xưởng, không kịp mang theo được thứ gì.

Chưa đầy mười lăm phút sau, nước ngập lút, xưởng chìm trong biển nước. Rồi từng hàng cây gỗ to ùn ùn cuốn theo, phá bung cả bờ tường bao, cuốn luôn cả hai chiếc ô tô nằm trong gara. Một xe Camry bốn chỗ và một xe tải hạng nặng dạt ra bên kia bờ khe Hạt. Toàn bộ quặng thiếc và vật tư chế biến sản xuất của nhà máy bị cuốn sạch.

Ông Vi Văn Quang, người địa phương cho biết, lũ cuốn luôn cả hai chiếc cầu nối hai đầu bản là cầu Châu Hồng 2 và Châu Hồng 4. Một công nhân xây dựng cầu Châu Hồng 2 ở bản Na Hiêng chưa hết bàng hoàng: May lũ về buổi sáng. Thường thì lũ về ban đêm. Hầu hết lán trại của công nhân xây dựng cầu đều nằm bên khe Hạt.

Ngược theo khe Hạt, tới xã Châu Tiến đang hứng chịu nhiều hậu quả của cơn lũ quét đi qua. Cả cánh đồng lúa chìm trong thung lũng bùn.

Ông Hồ Sỹ Biên, trú tại bản Na Hiêng, than thở: “Vợ chồng tui bán hàng tạp hóa, bao nhiêu vốn liếng dốc vào đấy. Lũ trong tích tắc đã ngập đến tận mái nhà, mọi đồ đạc cũng như hàng hóa chìm trong biển nước. Cạnh nhà ông Biên, nhà ông Trương Văn Chinh cũng bán hàng tạp hóa, nước lũ ngập chìm đến mái”.

Từ bản Na Hiêng băng qua cánh đồng còn nguyên một lớp bùn mới tới bản Phảy thuộc xã Châu Tiến. Đây là bản làng  có nhiều nhà bị lũ cuốn trôi và thiệt hại nặng hơn cả.

Ông Nguyễn Trung Thành thất thần trước đống đổ nát

Anh Nguyễn Trung Thành đứng lặng thất thần “Hơn nửa đời tằn tiện, nay bắt đầu có bát ăn bát để, nhà cửa khang trang, tưởng sẽ yên ấm nuôi con cái ăn học. Nào ngờ trong giây lát nước lũ đã đưa vợ chồng tui trở về số không”.

Vợ chồng anh Hồ Sỹ Cảnh cũng đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Trong tích tắc, tất cả tài sản của gia đình đã cuốn theo lũ. Ngôi nhà to đẹp ngày nào giờ như một đống rác. Phía dưới nền nhà là một lớp bùn đất, gốc cây và rác rưởi chất đầy.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, dọc theo khe Hạt, rất nhiều nhà dân cùng chung số phận. Cách bản Phảy không xa, xuôi theo khe Hạt có hai nhà dân ở bản này cũng bị lũ cuốn, đứng trên nền đất cũ giờ chỉ còn bãi bùn.

Ông Nguyễn  Xuân Lam, dân địa phương cho biết, cách đây hơn sáu mươi năm cũng xuất hiện một trận lũ nhưng không kinh hoàng như lần này. May mà lũ xuất hiện buổi sáng nên tránh được thương vong về người. Nhưng thiệt hại về tài sản thì không thể đong đếm hết.

Phan Sáng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: