BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

SÓNG THẦN CƯỚP ĐI SINH MẠNG NHIỀU NGƯỜI Ở SAMOA

Posted by phanbachchau trên 30.09.2009

   Những cơn sóng khủng khiếp do một trận động đất mạnh ở phía nam Thái Bình Dương gây nên đã tấn công các làng mạc ven bờ biển trên quần đảo Samoa hôm qua (29/9/2009). Ít nhất 34 người thiệt mạng.

 

Fagatogo
Một đường phố trong làng Fagatogo thuộc American Samoa chìm trong nước sau trận sóng thần vào ngày 29/9. Ảnh: AP.

BBC cho biết, cơn địa chấn có cường độ lên tới 8,3 độ Richter xảy ra vào 17h48 ngày 29/9 theo giờ GMT. Tâm chấn của nó nằm ở độ sâu khoảng 32 km dưới đáy đại dương và cách quần đảo Samoa chừng 190 km. Một số người dân nói rằng động đất kéo dài khoảng hai tới ba phút. Nó gây nên những đợt sóng cao tới 4,5 m trên một số bờ biển.

Quần đảo Samoa gồm hai thực thể riêng rẽ: nhà nước độc lập Samoa và American Samoa (lãnh thổ thuộc Mỹ với dân số là 65.000 người).

Eni Faleomavaega, đại biểu của American Samoa trong quốc hội Mỹ, cho biết hàng nghìn người đã mất nhà cửa. “Một số khu vực của quần đảo Samoa chỉ cao hơn mực nước biển hơn 1 m. Vì thế mức độ thiệt hại về tài sản rất lớn. Ô tô bị lật úp nằm ngổn ngang khắp nơi”, Faleomavaega nói.

Theo AP, sóng thần đã cuốn nhiều người và xe hơi ra biển. Những người thoát nạn cố gắng chạy lên những khu đất cao và mắc kẹt ở đó trong nhiều giờ. Giới chức gặp khó khăn trong nỗ lực đánh giá thiệt hại về người và tài sản do mạng lưới điện và hệ thống viễn thông ngừng hoạt động.

Graeme Ansell, một công dân New Zealand, có mặt trong một làng ven biển thuộc Samoa khi động đất xảy ra và chứng kiến cảnh sóng thần phá hủy làng. Anh kể với đài phát thanh quốc gia New Zealand: “Mọi việc diễn ra rất nhanh. Toàn bộ làng Sau Sau Beach Fale bị quét sạch trong nháy mắt. Chẳng có bất kỳ ngôi nhà nào đứng vững. Chúng tôi chạy lên những quả đồi gần đó. Một người trong làng gãy chân trong lúc chạy.

Mase Akapo, một chuyên gia khí tượng thủy văn thuộc Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của American Samoa, cho biết, ít nhất 14 người dân của nước này và 20 người của Samoa thiệt mạng vì sóng thần. Theo Akapo thì ít nhất ba cơn dư chấn có cường độ 5,6 độ Richter đã xảy ra sau động đất.

Bác sĩ Lemalu Fiu của một bệnh viện tại thủ đô Apia của Samoa cho rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên. Thành phố Apia vắng lặng do các trường học và công sở đóng cửa.

Ảnh sóng thần tàn phá quần đảo Samoa

Hàng loạt đợt sóng thần đã ập đến các hòn đảo trên Thái Bình Dương của Mỹ và Tây Samoa sau khi xảy trận động đất cực mạnh ngoài khơi khu vực này. Số người chết ở American Samoa là 63, trong khi có thể 100 người đã thiệt mạng ở Tây Samoa.
 >>  Động đất cực mạnh gây sóng thần ở Nam Thái Bình Dương      Sơ đồ đường đi của sóng thần.


 Một chiếc xe ở American Samoa bị bỏ lại sau khi có cảnh báo sóng thần.
*

Khu nghỉ Sinalei ở Sinalei Samoa bị tàn phá sau sóng thần.
 


Một con đường chính ở trung tâm Fagatogo của American Samoa vào ngày 29/9 (giờ địa phương).
*
 
Một con thuyền bị cuốn trôi tới rìa đường cao tốc ở Fagatogo.
*
 
Một chiếc xe hơi bị sóng thần cuốn mắc kẹt dưới cây cầu ở Fagatogo của American Samoa.
*

Một chiếc xe bị mắc kẹt giữa những đống đổ nát sau khi sóng thần tấn công thủ phủ Pago Pago của American Samoa, ảnh chụp ngày 30/9.
*
 
Một chiếc xe khác bị lật.  
*

 

Đống đổ nát sóng thần để lại Pago Pago.
*

Người dân ở làng Fagatogo chạy lên khu đất cao khi có cảnh báo sóng thần. Sóng thần đổ vào Samoa và American Samoa đã san phẳng nhiều làng, khiến hàng chục người dân thiệt mạng và mất tích.
 *
 


 Cảnh tan hoang ở thủ phủ Pago Pago của American Samoa sau khi sóng thần quét qua
*.
 
Thống đốc American Samoa, Togiola, phát biểu trong cuộc họp báo liên quan đến trận động đất và sóng thần.
*
    
Người dân đổ xô đi xem sóng thần ở bãi biển North Shore ở Takapuna, Auckland. Tuy nhiên lệnh cảnh báo sóng thần sau đó đã được dỡ bỏ.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: