BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

“TÔI VẪN XÁC NHẬN RẰNG DỰ BÁO BÃO SỐ 9 KHÔNG ĐÚNG”

Posted by phanbachchau trên 04.10.2009

    – Sau một ngày dài đi thăm đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, 23h đêm ngày 3/10, ông Phạm Đình Khối, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi vẫn dành cho Dân trí buổi trao đổi thẳng thắn về việc “ngành khí tượng dự báo sai cơn bão số 9”.
Nguồn: dantri.com.vn

 
Quân dân Quảng Ngãi đang khắc phục hậu quả bão só 9 (ảnh: Minh Trí).
Mở đầu câu chuyện, ông Khối cho biết: Là tỉnh năm nào cũng gánh chịu nhiều đợt thiên tai nên với chúng tôi, ngành dự báo khí tượng thủy văn chính là người bạn thân thiết.

Chúng tôi chưa bao giờ có ý phủ nhận những nỗ lực, vất vả của ngành trong công tác dự báo. Trong điều kiện phương tiện kỹ thuật hạn chế, thời tiết diễn biến phức tạp, cũng khó có thể đòi hỏi các bản tin dự báo chính xác hoàn toàn 100%.

Bộ Tài nguyên Môi trường có công văn khẳng định Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương không dự báo sai trong cơn bão số 9 vừa qua?

Cho đến giờ này, ai hỏi tôi vẫn xác nhận rằng, việc dự báo cơn bão số 9 riêng với tỉnh Quảng Ngãi là không đúng.

Đọc các bản tin phát đi từ chiều hôm trước đều thể hiện: Quảng Ngãi chỉ nằm trong vùng ảnh hưởng chứ không phải nằm trong tâm bão. Thế nhưng, thực tế Quảng Ngãi lại là tâm của cơn bão này.

Ông Phạm Đình Khối, Bí thư tỉnh
ủy Quảng Ngãi.

Dự báo sai tầm ảnh hưởng của bão đã đặt tỉnh chúng tôi vào thế bị động trong công tác phòng tránh. Bởi việc phòng chống một cơn bão đổ bộ trực diện hoàn toàn khác với việc chuẩn bị đón một cơn bão chỉ “nằm trong tầm bị ảnh hưởng”.

Không chỉ thiếu chính xác về vị trí mà thời gian bão vào cũng là vấn đề. Trong khi gió bão nổi lên từ 3h sáng và cao điểm đổ bộ từ 12 – 14h; lúc 7h45 ngày 29/9, tốc độ gió đo được tại cảng Dung Quất là 162km/giờ thế mà đến 16h chiều hôm đó, bản tin vẫn dự báo “bão sắp đổ bộ”!…

Thông tin này khiến chúng tôi hoang mang. Chiều hôm đó, bão đã phá tan hoang Quảng Ngãi nhưng chúng tôi vẫn mang tâm lý chờ đợi trận cuồng phong kế tiếp…

Nhưng Bộ Tài nguyên Môi trường vẫn nhấn mạnh “Thông tin cảnh báo, dự báo là tương đối sát với diễn biến bão, mưa, lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”?

Thật ra, chẳng cần phải hỏi bí thư tỉnh ủy, mời đến đây, hỏi người dân Quảng Ngãi, họ sẽ nói cho nghe những bức xúc, thiệt hại nặng nề do sai biệt trong đợt dự báo bão vừa qua Nếu cần thì có thể kiểm tra, đối chiếu toàn bộ các bản tin và thời gian phát tin báo bão.

Bão đến, chúng tôi trông cậy hoàn toàn vào ngành khí tượng thủy văn. Mỗi bản tin họ phát đi, chúng tôi gần như phải thuộc nằm lòng để còn lo cho dân tỉnh mình. Mỗi câu, mỗi từ trong công tác dự báo liên quan đến sinh mạng hàng triệu đồng bào.

Như vừa qua, nếu bão đi theo hướng Tây – Tây Bắc, Quảng Ngãi chỉ ở ngoài rìa cơn bão, nhưng khi chuyển hướng Tây – Tây Nam, chúng tôi hứng trọn. Chỉ duy nhất một từ thay đổi trong bản tin là mức độ ảnh hưởng của bão đã chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Chúng tôi hoàn toàn không có ý tranh luận với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn  trung ương, càng không phải là chuyện tìm người để đổ trách nhiệm. Vấn đề ở đây chỉ là, nói ra để cùng nhau rút kinh nghiệm. Dân chết, nhà tan thì ai cũng xót xa. 

Bản thân Quảng Ngãi chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm mạnh, yếu của công tác chống bão vừa qua để rút kinh nghiệm phòng chống bão cho lần sau tốt hơn.

Cám ơn ông và xin chúc Quảng Ngãi sớm khắc phục hậu quả nặng nề của bão.  

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 12 giờ ngày 03/10, số người chết và mất tích do cơn bão số 9 gây ra tại Quảng Ngãi đã lến đến 38 người, trong đó người chết là 34 người và mất tích là 4 người; Ước thiệt hại vật chất là 5.100 tỷ đồng. (Nguồn: quangngai.gov.vn)

Hồng Tâm (thực hiện)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: