BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

TRÁCH NHIỆM VÀ TÂM BÃO

Posted by phanbachchau trên 04.10.2009

   Trước những tổn thất do cơn bão số 9 vừa gây ra, chính quyền Quảng Ngãi đã lên tiếng chỉ trích công tác dự báo không chính xác, ngay lập tức, trung tâm Dự báo khí tượng TƯ cũng tổ chức họp báo để phản đối…. Chưa biết đúng sai thế nào, nhưng tổn thất lớn về người và của đã xảy ra và người dân đang rất vất vả để tái dựng lại cuộc sống.
Nguồn: http://www.tuanvietnam.net/vn/sukiennonghomnay/8180/index.aspx
.

Theo ông Trần Văn Sáp, phó giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ: “về vùng tâm bão, trên thực tế vùng tâm bão đã đi vào giữa Quảng Nam, Quảng Ngãi vào khoảng 13h ngày 29/9, đúng như những gì cơ quan khí tượng đã dự báo trước đó. Không thể nói là Quảng Ngãi không được cảnh báo, thậm chí còn được cảnh báo sớm để đủ thời gian lo đối phó.

Để chứng minh, ông dẫn ra các bản tin dự báo phát lúc 17h30 và 21h30 ngày 28/9, 3h30, 6h30 và 8h30 với nội dung: “vị trí tâm bão cách bờ biển Đà Nẵng – Quảng Ngãi 80km về phía Đông Bắc; tính từ tâm bão vùng gió mạnh cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km” để chứng minh rằng “tuy vùng tâm bão chưa đi vào đất liền nhưng đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, trong đó có Quảng Ngãi“.

Mô tả ảnh.

Từ thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ, tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiền phương trưa 29/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bão số 9 sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng. Và hơn 2 tiếng đồng hồ sau thì bao ập vào Quảng Ngãi! Ảnh: HC

Trong khi các bên vẫn tranh cãi về trách nhiệm, thì một số người khác lật giở tìm lại những bản tin dự báo trước giờ G.

Bản tin mà Giám đốc Trung tâm Bùi Minh Tăng đã ký và được phát lúc 9g30 ngày 29/9 (còn trễ hơn cả các bản tin mà ông Sáp nêu) cho biết: Lúc này tâm bão số 9 chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng – Quảng Ngãi 50km về phía Đông – Đông Bắc và khoảng 5 tiếng đồng hồ sau thì đổ bộ vào Dung Quất (Quảng Ngãi).

Cũng theo một thông báo khác của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ: “Trong 12 giờ tới, bão số 9 chủ yếu di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Như vậy khoảng trưa 29/9, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng”

Bản tin này không nói cụ thể hướng đi của tâm bão sẽ “vào giữa Quảng Nam – Quảng Ngãi” như ông Sáp nói. Và với “hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây” thì xác suất bão đổ bộ vào Đà Nẵng là lớn nhất; Quảng Ngãi có chăng cũng chỉ nằm trong vùng “ảnh hưởng trực tiếp”.

Khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bão đổ bộ, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ báo với Ban chỉ đạo tiền phương cho biết, bão số 9 có xu hướng lệch sang hướng Tây – Tây Nam và quần đảo rất dữ ở khu vực đảo Lý Sơn, nhưng sau đó vẫn tiếp tục thông báo bão đã chuyển trở lại theo hướng Tây – Tây Bắc và sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng đêm 29/9.

Lúc 14h30 cùng ngày, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học chính thức báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là bão số 9 đã… đổ bộ vào Dung Quất trong sự ngỡ ngàng của tất cả những ai đang có mặt tại phòng họp của Ban chỉ đạo tiền phương. Và công việc còn lại của Thứ trưởng Đào Xuân Học lúc đó là gọi điện ra Ban chỉ đạo PCLB TƯ bàn việc soạn thảo nội dung công điện thông báo bão đã đổ bộ!

“Quả bóng” trách nhiệm

Còn nhớ, trong cơn siêu bão Xangsane hồi năm 2006 (với sức tàn phá và diễn biến còn phức tạp gấp bội phần bão số 9), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khi ấy vào Đà Nẵng trực tiếp điều hành Ban chỉ đạo tiền phương đã yêu cầu Trung tâm Khí tượng thuỷ văn TƯ phải báo chính xác thời gian và địa điểm tâm bão độ bộ, chứ không thể chỉ nói “ảnh hưởng từ nơi này đến nơi kia”.

Lúc đó, ông Nguyễn Sinh Hùng đã nhận định ảnh hưởng của bão Xangsane có thể trải khắp vùng duyên hải miền Trung nên các tỉnh đều phải sẵn sàng phương án sơ tán dân, có lệnh là triển khai ngay. Nhưng ông yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ phải xác định chính xác đến mức có thể thời gian và nơi bão đổ bộ để tập trung chỉ đạo, chứ không thể sơ tán dân một cách đại trà, nơi nào cũng sơ tán dân, như thế có thể sẽ lên đến cả triệu người, trong khi việc sơ tán dân luôn kéo theo rất nhiều hệ luỵ không lường hết!

Ở trường hợp bão số 9 vừa qua, qua “giấy trắng mực đen” có thể thấy chính từ các “tin báo khẩn cấp” kể trên mà trong các báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương ngay trước khi bão đổ bộ, Quảng Ngãi vẫn không phải thuộc diện được “chăm sóc đặc biệt”.

Trong báo cáo nhanh số 1 lúc 19g ngày 28/9 của Ban chỉ đạo tiền phương, tình hình của Quảng Ngãi không được ghi nhận. Đến báo cáo lúc 9g30 ngày 29/9, Ban chỉ đạo tiền phương cho biết Quảng Ngãi đã sơ tán 150 hộ với 750 người (so với Đà Nẵng đã sơ tán 27.000 dân).

Thậm chí báo cáo này còn ghi nhận: “Số hộ dân di dời theo kế hoạch hôm qua đã cơ bản hoàn thành. Hiện tỉnh đang chỉ đạo khẩn cấp di dời dân tại các khu vực thấp trũng, nhà tạm, nhà yếu khu vực phía trong, chủ yếu thuộc huyện Đức Phổ”. Riêng tình hình Dung Quất chỉ được đề cập khá nhẹ nhàng: “Tại khu vực Dung Quất, nhà ở của công nhân đã bị tốc mái, cây cối bị đổ, nhiều cột thông tin liên lạc bị đổ”.

Qua những văn bản này, thật khó hình dung chỉ 5 tiếng đồng hồ sau, bão số 9 đã ập vào Dung Quất. Bởi thế mà tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì trưa 29/9 (trước khi bão đổ bộ khoảng 2 giờ), mọi sự chú ý đều dồn về Đà Nẵng, TT-Huế… Việc Quảng Ngãi chỉ mới sơ tán 150 hộ/750 dân gần như không được quan tâm nhiều.

Ai chủ quan, ai tắc trách?

 Tối 28/9, khi Ban chỉ đạo tiền phương vẫn chưa đi vào hoạt động thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã triệu tập cuộc họp khẩn với các ngành, địa phương để bàn biện pháp đối phó bão số 9, bởi tại thời điểm đó, các địa phương từ Đà Nẵng trở ra Bắc Trung bộ được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất, trực tiếp nhất của cơn bão này.

 Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang Nguyễn Phú Ban đã bày tỏ mong muốn phải biết được thông tin chính xác để triển khai công việc. Ông băn khoăn khi mà nhiều mạng khí tượng thuỷ văn uy tín khác trên thế giới đang có những dự báo không trùng khớp với dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ.

 Và Đà Nẵng, Quảng Ngãi cũng như một số địa phương khác đã nhất trí có thể tham khảo thêm thông tin từ các mạng khác nhưng phải tuyệt đối bám theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ, vì đó mới là thông tin chính thống của quốc gia. Việc tuân thủ theo thông tin này gần như là “pháp lệnh”.

Vậy thì trong trường hợp này, ai thực sự chủ quan? Là tỉnh Quảng Ngãi, nơi tin tưởng và chấp hành tuyệt đối theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ để rồi trở tay không kịp và phải chịu thiệt hại nặng nề? Hay chính là cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn của quốc gia, nơi hầu như từ đầu đến cuối đều cho rằng bão “sẽ” đổ bộ vào Đà Nẵng, để rồi cuối cùng thông báo bão “đã” đổ bộ vào Quảng Ngãi?

  • Hải Châu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: