BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

KINH HOÀNG NƠI MẮT BÃO CÙ LAO CHÀM

Posted by phanbachchau trên 05.10.2009

   

– Sau cơn cuồng nộ của đất trời giữa biển khơi, câu chuyện của hai thuyền viên may mắn thoát chết trở về từ một hoang đảo nhỏ của hòn đảo Cù Lao Chàm như một kỳ tích. Cũng tại đảo Cù Lao Chàm, đến bây giờ nhiều người dân vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng, mặc dù cơn bão dữ đã tan từ mấy ngày qua.
Nguồn: vietnamnet.vn

 

42 giờ kinh hoàng

 

Mô tả ảnh.
Phần nổi lên của con tàu Thanh Minh

Mãi đến bây giờ, sau khi được lực lượng biên phòng cứu thoát từ hoang đảo Hòn Dài vào Bãi Làng và chăm sóc khoẻ mạnh, 2/8 thuyền viên trên tàu vận tải Thành Minh (Thanh Hóa) là Phạm Duy Sơn (SN 1988) và Bùi Văn Trúc (SN 1970) vẫn chưa hết bàng hoàng. Tàu của họ bị nạn tại vùng biển Cù Lao Chàm. Ngoài hai thuỷ thủ đoàn may mắn sống sót này, 6 thuỷ thủ đoàn và chiếc tàu đã bị bão dữ nhấn chìm. 

Anh Bùi Văn Trúc nhớ lại, ngày 14/9, anh và các thuỷ thủ đoàn lên tàu Thành Minh tại cảng Hải Phòng để bắt đầu chuyến hải hành vận chuyển hàng hoá chạy dọc biển vào TP.HCM. Sau khi giao hàng xong tại cảng Sài Gòn, tàu tiếp tục nhận hơn 800 tấn hàng vận chuyển ra bắc, ngày 26/9, tàu đến hải phận vùng biển Cù Lao Chàm.

 

Mô tả ảnh.
Hai thuyền viên may mắn sống sót đang dưỡng thương
tại đồn biên phòng 260, xã Tân Hiệp, TP Hội An.

Đến sáng ngày 27/9, hệ thống liên lạc nhận được tin báo bão và yêu cầu từ đất liền đưa tàu vào trú bão. Thuyền trưởng Cao Xuân Thọ quyết định cho tàu về cảng Đà Nẵng trú bão và tiếp nhiên liệu. Khi đến vùng biển Sơn Trà thì tàu gặp sự cố chết máy.

 

Tại thời điểm này, ngoài khơi vùng biển Đà Nẵng đã bắt đầu có gió trên cấp 5-6. Không thể neo đậu, thuyền trưởng phát tín hiệu cấp cứu.

 

Nhận được tín hiệu, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng lập tức điều tàu cứu hộ SAR. Tuy nhiên, do sóng to gió lớn, tàu cứu hộ không tiếp cận được tàu Thành Minh, đành bất lực quay về.

 

Mô tả ảnh.
Gia đình các nạn nhân đang tìm kiếm xác

Kể từ đó, tàu Thành Minh bắt đầu bị sóng biển đánh trôi dạt. Mọi phương tiện cứu hộ đều bất lực trước sóng biển kèm theo gió mạnh trên cấp 7-8. Tàu Thành Minh cứ thế bị đánh trôi đến vùng biển Cù Lao Chàm.

 

Mọi nỗ lực không thay đổi được gì, con tàu bị sóng đánh bật vào bãi đá của hoang đảo Hòn Dài vào chiều 28/9 và chìm.

 

Trước khi tàu bị đánh bay vào bãi đá và bị chìm, thuyền trưởng Cao Xuân Thọ quyết định phát lệnh cho thuỷ thủ đoàn mang áo phao rời tàu nhảy xuống biển giữa nhập nhoạng tối ngày 28/9.

 

Đến bây giờ thuỷ thủ Phạm Duy Sơn vẫn  nhớ như in là lúc đó cả 8 anh em mặc áo phao trước khi tàu bị sóng đánh vào vách đá đảo Hòn Dài khi trời đã tối. Chỉ có gió gầm thét trên đầu và sóng biển đánh cao hàng chục mét. Biết không thể chống chọi lại với bão dữ nên chỉ còn trông vào sự may rủi giữa biển khơi dậy sóng.

 

Khi nhảy xuống biển, cả 8 anh em thuỷ thủ đều bị biển nuốt chửng, không “liên lạc” được với nhau. Anh Sơn không biết mình bị sóng đánh đi đâu, cho đến khi anh tỉnh lại thấy mình nằm trên bãi đá. Lúc đó trời mù mịt, gió quật tơi bời, sóng biển ầm ào đánh vào vách đá như muốn lôi anh trở lại với biển.

 

Gắng chút sức còn lại, anh Sơn bám vào đá suốt 2 ngày đêm. Rất may, đến sáng ngày 30/9, khi bão tan, Bộ đội Biên phòng đồn 276 cử lực lượng đi tìm kiếm và phát hiện anh Sơn đang kiệt sức.

 

Mô tả ảnh.
Hai thuyền viên Phạm Duy Sơn và anh Bùi Văn Trúc vẫn chưa hết bàng hoàng

Cùng may mắn như anh Sơn, thuỷ thủ Bùi Văn Trúc cũng được lực lượng tìm kiếm bộ đội biên phòng cứu khi đói lả nằm bất động trên vách đá nơi hoang đảo Hòn Dài suốt hơn 3 ngày đêm. Anh Sơn bảo: Lúc gặp nhau ở đồn biên phòng, anh em tụi tui vẫn không tin là mình còn sống.

 

“Sang ngày thứ 3, tui đói lả, cố tìm lá cây trên đảo để ăn cầm hơi. Nhưng trên hoang đảo Hòn Dài chỉ có đá. Đói, lạnh nên tui lả đi không biết bao nhiêu lần. Đến khi được Bộ đội biênphòng đưa về đồn tui vẫn không tin mình được cứu. Nếu lúc đó không được tìm thấy, chắc giờ này anh em tụi tui cũng chết vì đói, lạnh và khát rồi…” – thuỷ thủ Sơn kể trong kinh hoàng.

 

Đến sáng ngày 2/10, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm thấy một xác người trong một hốc đá bị sóng đánh tả tơi. Hiện lực lượng tìm kiếm đang huy động nhiều phương tiện để tiếp tục tìm kiếm số người mất tích trên đảo Cù Lao Chàm.

 

Tan tác Cù Lao Chàm

 

Đảo Cù Lao Chàm xác định là nơi tâm của bão dữ tràn qua. Nhiều người dân cả đời sinh sống nơi hòn đảo xinh đẹp này đến bây giờ vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng, mặc dù cơn bão dữ đã tan từ mấy ngày qua.

 

“Tui không thể nào tin vào mắt mình. Mọi năm nơi đảo này bão vẫn gầm rít, quần thảo. Nhưng chưa có trận bão mô kinh khủng như ri. Gió giật, sóng biển cao hàng chục thước gầm réo cả mấy ngày liền hỏi có thứ chi mà chịu cho thấu…” – ông Lê Văn Lắm ở Bãi Làng kể lại.

 

Nhiều ngư dân cả đời từng chứng kiến những cơn cuồn phong giữa biển khơi nhưng đều lắc đầu bảo: “Chưa thấy cơn bão mô lớn như cơn bão ni. Mà bão thường tràn qua ít giờ rồi đi. Còn cơn bão ni cứ xà quần dai nhách…”.
 

Đảo Cù Lao Chàm giờ đây phủ màu úa rũ. Những thân dừa bị gió bẻ ngang nằm chỏng chơ. Con đường ven biển ở thôn Bãi Làng bị sóng đánh sập, biển đã ăn sâu vào sát những ngôi nhà tưởng an toàn bởi kè chắn cách đó hàng chục mét.

 

“Bà con tui cứ nghĩ sẽ an toàn. Bởi kè chắn phía trước được xây dựng đã qua bao nhiêu mùa bão không hề chi. Ai ngờ cơn bão ni tràn qua cuốn sạch. Chừ nước đã đến chân nhà rồi, nếu tiếp tục bão nữa, chắc biển sẽ cuốn trôi không biết chỗ mô mà ở…” – bà Lê Thị Hồng nhà ở Bãi làng đưa tay chỉ bờ kè bị sóng biển đánh sập.

 

Tại Bãi Hương, sóng biển cũng cuốn trôi hơn 150 m đường bê tông ven biển. Kinh hoàng hơn là sóng biển đã cuốn một khối san hô nặng hàng chục tấn vào giữa một căn nhà bên bờ biển.

 

Suốt dọc dài theo ven bờ biển từ Bãi Hương, Bãi Ông, Bãi Chồng…vốn là những bãi biển làm mê đắm du khách khi đến Cù Lao Chàm, giờ đây như một bãi chiến trường phủ đầy rác do sóng đánh tấp vào.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp Nguyễn Văn Trọng kể lại: Nhận được thông báo của TP. Hội An, xã đã triển khai ngay các phương án phòng tránh. Toàn bộ bà con nhân dân dọc bờ biển được di chuyển trước khi bão đổ bộ vào, nên không có người thiệt mạng.

 

Nhưng ông Trọng nói, bão dữ quá, lại kéo dài suốt hơn 1 ngày nên đã phá huỷ nhiều cơ sở hạ tầng trên đảo. Hệ thống liên lạc, nước sinh hoạt…đều bị hư hỏng nặng không thể khắc phục được. Chính vì vậy mà đời sống của bà con nhân dân trên đảo đang lâm vào cảnh khó khăn. Rất may là sau 3 ngày bão tan, biển yên, đảo mới nối lại liên lạc với đất liền qua các tàu từ đất liền cử ra giúp dân.

 

“Phải mất rất nhiều năm và rất nhiều tiền mới có thể khôi phục được hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên xã đảo này…” – Bí thư Thành uỷ Hội An Nguyễn Sự cho biết.

 

  • Hoàng Anh Ảnh: Lê Anh Dũng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: