BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

ĐỘNG ĐẤT LIÊN TIẾP RUNG CHUYỂN THÁI BÌNH DƯƠNG

Posted by phanbachchau trên 08.10.2009

   – Sáng nay, 8/10, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra với 11 quốc đảo và vùng lãnh thổ Thái Bình Dương ngay sau khi các trận động đất cường độ mạnh liên tiếp gây chấn động vùng ngoài khơi quần đảo Vanuata và làm rung chuyển toàn Philippines. Nguồn: tienphong.vn

 

Bản đồ khu vực Vanuatu. Ảnh: Reuters

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, hai trận động đất cường độ rất mạnh đã tới tấp tấn công vùng ngoài khơi quần đảo Vanuatu, thuộc vùng tây nam Thái Bình Dương.

Trận động đất đầu tiên có cường độ 8,1 độ richter, xảy ra vào khoảng 5h sáng nay (giờ Việt Nam), với tâm chấn nằm ở độ sâu 35km, cách hòn đảo Santo của Vanuatu 294km và cách thủ đô Port Vila 596km về phía tây bắc.

Chỉ khoảng 15 phút sau đó, trận động đất thứ hai với cường độ 7,3 độ richter đã xảy ra ở khu vực phía bắc Santo và Port Vila.

Ngay lập tức, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã đưa ra cảnh báo đối với 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Vanuata, Solomon, Nauru và Papua New Guinea.

Trung tâm cảnh báo có trụ sở ở Hawaii cũng ban bố lệnh theo dõi sóng thần với vùng tây Thái Bình Dương, trong đó có Australia, New Zealand, Indonesia, American Samoa và Samoa.

Các lệnh cảnh báo sóng thần được ban bố đúng một tuần sau khi đợt sóng chết người quét qua đảo Samoa, cướp đi sinh mạng của ít nhất 178 người, tàn phá nhiều nhà cửa và san bằng những ngôi làng.

Cũng trong buổi sáng ngày hôm nay, một trận động đất mạnh 6,7 độ richter đã tấn công bán đảo Sulu, miền nam Philippines. Tuy nhiên, chưa có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, báo cáo về số người thương vong, mất tích trong các trận động đất nói trên vẫn chưa được công bố.

Thu Thảo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: