BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

BÃO SỐ 10 MẠNH THÊM

Posted by phanbachchau trên 13.10.2009

   Trái với dự đoán, sau khi vào vịnh Bắc Bộ, bão Parma đã mạnh thêm. Sáng nay, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Hà Tĩnh khoảng 250 km và dự kiến đêm nay đổ bộ vào các tỉnh này.

 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, bão đã gây gió mạnh cấp 9 tại đảo Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh) và nhắm đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, sức gió vùng gần tâm bão đạt cấp 8-9.

Dù chưa đổ bộ, nhưng với phạm vi ảnh hưởng rộng 200 km, hôm nay, các tỉnh Quảng Ninh đến Quảng Trị sẽ có gió mạnh. Tối và đêm nay, bão sẽ đi vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.

Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh từ Trung Quốc đang tràn xuống, dự báo chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc. Do bão kết hợp với không khí lạnh nên phạm vi gió mạnh, mưa vừa đến mưa to sẽ mở rộng, gồm cả Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Quảng Bình).

Trước diễn biến mới của Parma, đêm qua, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có thêm công điện yêu cầu các tỉnh từ Quảng Nịnh đến Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản vào nơi neo đậu an toàn, không để người ở lại trên đó khi bão vào.

Hình thành từ ngày 28/9 ở phía đông của Philippines, bão Parma chịu ảnh hưởng của siêu bão Melor nên đường đi rất kỳ dị. Bão đã hai lần quét qua đảo Luzon (Philippines), hai lần đi vào biển Đông và tạo hai nút thắt trên đường đi. Quét qua Philippines lần thứ nhất, bão làm ít nhất 16 người chết. Lần thứ hai quay trở lại, bão đã gây mưa lớn, sạt lở đất làm 160 người chết.

Hồng Khánh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: