BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

BÃO CẤP 10 SẼ ĐI VÀO THÁI BÌNH – THANH HÓA

Posted by phanbachchau trên 14.10.2009

   – Đêm nay bão số 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và đến khoảng 1 giờ sáng, tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa với cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12, 13 – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư nhận định

Vị trí của bão số 10 đến 17 giờ hôm nay. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết: tối hôm qua, sau khi đổ bộ lên đảo Hải Nam (Trung Quốc) bão số 10 có xu hướng mạnh lên và có những diễn biến phức tạp. Hiện các đài dự báo khí tượng thế giới và khu vực có những nhận định khá khác nhau về cơn bão này.

Cơ quan dự báo khí tượng của Mỹ và Anh nhận định bão số 10 khi vào bờ sẽ ở cấp 7, cấp 8, trong khi cơ quan dự báo khí tượng Hồng Kông, Bắc Kinh nhận định bão sẽ vào bờ với cường độ mạnh cấp 10.

“Còn theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư thì bão số 10 sẽ vào bờ ở cường độ mạnh cuối cấp 10, giật cấp 12, 13”- Ông Tăng cho biết.

Cũng theo ông Tăng, đến 3 giờ chiều nay tâm bão số 10 cách đảo Bạch Long Vĩ 20 km và cách đất liền khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khoảng 150 km.

Đến 17 giờ, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Hà Tĩnh khoảng 170 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (từ 89 đến 117 km/giờ), giật cấp 14, cấp 15 và gây gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 13, cấp 14 trên vịnh Bắc Bộ. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 10 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km.

“Theo dự báo của chúng tôi, vị trí tâm bão đổ bộ nằm trong khu vực từ Thái Bình đến Thanh Hóa. Với tốc độ di chuyển của bão số 10, sớm nhất là đến khoảng 1 giờ sáng bão sẽ vào bờ và muộn nhất là khoảng 3 đến 4 giờ sáng”- Ông Tăng nói.

Cũng theo đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong chiều nay do ảnh hưởng của bão số 10 các tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Hải Phòng đã có gió mạnh cấp 7 đến cấp 9. Dự báo đến khoảng 21 – 22 giờ đêm nay, tại các tỉnh thành ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng dù không nằm trong tâm bão nhưng sẽ có gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 12, 13.

Các địa phương như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội từ nửa đêm nay sẽ có gió cấp 6, cấp 7 sau tăng dần lên. Tại Thanh Hóa sẽ có gió cấp 9, cấp 10, có nơi cấp 12.

Ông Tăng cũng cho biết do ảnh hưởng của bão, từ chiều nay nhiều tỉnh thành khu vực phía Đông Bắc Bộ đã xuất hiện mưa tới 100 mm.

Từ đêm nay các tỉnh như Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, kéo dài đến Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa to, có nơi đến 200 mm. Các địa phương nằm sâu trong đất liền cũng có mưa đến 100 mm. Mưa lớn sẽ kéo dài từ đêm nay đến ngày mai.

Không được chủ quan trong chống bão

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư chiều nay, Trung tướng Trần Quang Khuê, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho rằng bão số 10 là cơn bão có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay cả các đài dự báo khí tượng khu vực cũng phải vất vả bám đuổi trong việc dự báo.

Do bão kéo dài tới gần 15 ngày với nhiều lần tăng giảm cường độ nên đã xuất hiện tình trạng chủ quan trong công tác phòng chống bão tại các địa phương. Ông Khuê đề nghị chỉ đạo các địa phương làm quyết liệt công tác phòng chống.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết đã liên hệ với các địa phương đề nghị khẩn trương triển khai công tác chống bão. Tại Ninh Bình, chính quyền địa phương đã tiến hành cưỡng chế sơ tán dân tại vùng nuôi trồng thủy sản ở Kim Sơn đề phòng thiệt hại. Tại Nam Định, chính quyền địa phương đang gấp rút công tác phòng chống nhưng đáng lo ngại nhất vẫn là khu vực đê Hải Hậu do ở đây có một công trình đang thi công dở dang.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết tại Thanh Hóa, người dân khu vực đê biển Nga Sơn, Hậu Lộc và ở một số khu vực cửa sông cũng đã nhận được lệnh di dời đề phòng khi bão vào gây thiệt hại. Đặc biệt tại đảo Cát Hải, Hải Phòng cần phải sơ tán dân xong trước 22 giờ đêm nay do đây là khu vực thấp dễ bị nước dâng cao chia cắt.

Chỉ đạo công tác phòng chống bão tại các địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết các địa phương cần rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống bão số 9- cơn bão gây thiệt hại nặng về người. Với dự báo sẽ có mưa lớn tại nhiều địa phương thì không thể chủ quan được.

“Dù các địa phương không nằm trong vùng ảnh hưởng nhưng ở lân cận các tỉnh thành bị ảnh hưởng cũng cần chủ động theo dõi sát tình hình đề phòng những thiệt hại có thể xảy ra”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bão chưa vào, 1 thuyền đã chìm

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, báo cáo của lực biên phòng cho thấy: do sóng to, gió lớn, tàu cá số 1176 của Thái Bình với 6 lao động đã bị chìm ở khu vực cửa biển, cách đất liền 15 hải lý.

Sau khi nhận được thông tin Do gió lớn nên hiện tàu cứu hộ của ngư dân và của lực lượng biên phòng ra cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến chiều nay đã cứu được 6 ngư dân và tàu cứu hộ đang trên đường trở về đất liền.

Phạm Tuyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: