BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

NGỔN NGANG BẠCH LONG VĨ

Posted by phanbachchau trên 15.10.2009

    Những hình ảnh hiếm hoi vừa được truyền về từ Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cho thấy sức tàn phá của cơn bão số 10 khi quét qua hòn đảo. Từng phút, từng giờ, người dân nơi đất Cảng vẫn ngóng chờ những dòng tin… 
Nguồn: vietnamnet.vn

 

 

24 giờ sau khi bảo đổ bộ lên huyện đảo này (tới 18h ngày 14/10), vẫn chưa thể cho tàu tiếp cận đảo do sóng còn quá lớn.

 

Trắng đêm chờ tin

 

Cơn bão số 10 đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ quá nhanh với sức gió và sức tàn phá ngoài mức dự báo. Nơi hòn đảo Bạch Long Vĩ mịt mù sóng gió, hàng ngàn người đang gồng mình để chống chọi với sự tàn phá của cơn bão để bảo vệ tính mạng cho người dân và tài sản của họ.

 

7 người bị thương, 27 tàu cá bị đánh chìm, 65% nhà dân tốc mái… là những thiệt hại thống kê ban đầu gửi về từ Bạch Long Vĩ.

 

Cách đảo hàng chục hải lý, người dân thành phố Cảng vẫn ngóng chờ từng dòng tin tức gửi về đất liền. Những thông tin gián đoạn từ đảo Bạch Long Vĩ vẫn được cập nhật thường xuyên  thông qua những phương tiện liên lạc có thể.

 

Suốt thời gian bão đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, gần như các cán bộ chiến sỹ biên phòng, hải quân và lãnh đạo địa phương thức trắng đêm để chống chọi cơn cuồng nộ của biển cả.

 

Trong đất liền, những người lính Hải quân thuộc Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 cũng thao thức cả đêm để ngóng chờ tin tức và vạch ra các phương án đối phó.

 

Bộ đội tại Bạch Long Vĩ giúp dân ứng cứu tài sản trong cơn bão số 10.

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Tương – Chính ủy Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 thông báo nhanh qua tình hình thiệt hại mà ông vừa nhận được từ đảo Bạch Long Vĩ: 7 người bị thương, 27 tàu cá bị đánh chìm, 65% nhà dân bị tốc mái, cây cối và cột điện bị gió quật đổ ngổn ngang….

 

Những thông tin gián đoạn về tình hình thiệt hại nơi cơn bão đi qua cứ đổ về Ban Tác chiến Bộ tư lệnh hải quân vùng 1 liên tục. Tại trụ sở chỉ huy, lực lượng hải quân trực chiến 24/24 để sẵn sàng đối phó và đề ra các biện pháp kịp thời để chỉ đạo cán bộ chiến sỹ nơi đảo Bạch Long Vĩ kịp thời có biện pháp đối phó.

 

Đại tá Tương cho hay, ngay từ khi cơn bão chưa đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, các phương án tác chiến đã được Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 1 triển khai. Quan điểm: chủ động, tích cực đối phó, giải quyết nhanh hậu quả được quán triệt tới từng cán bộ chiến sỹ.

 

Cột ăng ten phát sóng truyền hình, cột đo gió… bị bão đánh gãy ngang.

 

Bão đổ bộ vào quá nhanh với sức tàn phá ngoài dự đoán. Tuy nhiên, do đã vạch sẵn các phương án tác chiến nên Chỉ huy Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 vẫn bình tĩnh để chỉ đạo các chiến sỹ ngoài khơi. Mục tiêu là bằng mọi giá phải giữ tàu khỏi bị đánh chìm, đưa toàn bộ dân trong vùng nguy hiểm ra nơi an toàn.

 

100% quân số thuộc Trung đoàn 952 được huy động với mục tiêu số 1 là giữ tình mạng an toàn cho người dân, tiến hành cấp cứu những người bị thương trong cơn bão.

 

16 giờ ngày 13/10, bão giật trên cấp 15 tại đảo Bạch Long Vĩ. Những thông tin thiệt hại ban đầu nhanh chóng được báo về trụ sở chỉ huy của Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 và các đơn vị khác.

 

Những con tàu may mắn không chung số phận với 27 chiếc kia.

 

Đại tá Tương cho hay: “Từ thời điểm bão đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, chúng tôi gần như thức trắng không ngủ được. Lo cho bà con, anh em chiến sỹ nơi giữa mịt mùng biển khơi đang phải chống chọi với sự gầm rú của bão tố. Bão tan, chúng tôi vẫn nóng lòng, mong cho biển lặng để ra với bà con. Một lời động viên, hỏi thăm và sẻ chia trong lúc này cũng làm ấm lòng người dân nơi đây”.

 

Chưa thể tiếp cận với đảo Bạch Long Vĩ từ đất liền, những thùng mỳ tôm được cán bộ, chiến sỹ Hải quân chia sẻ vội với người dân gặp nạn ngay tại đảo.

 

Chúng tôi hỏi thăm về lịch trình các chuyến tàu sớm nhất từ đất liền đi ra với huyện đảo Bạch Long Vĩ, đại tá Tương trầm ngâm giây lát rồi bảo: ” Nói thật, chúng tôi còn nóng lòng hơn các anh. Nhưng biển vẫn động thế này, chưa có lệnh chúng tôi không thể xuất phát ra với bà con được. Hiện, tất cả đều trông chờ vào lực lượng tại chỗ để khắc phục những hậu quả mà bão số 10 gây ra”.

 

Khẩn trương tìm kiếm 2 tàu Trung Quốc mất tích

 

Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 cho hay: hiện 2 tàu trực chiến của Hải quân đã lên đường đi tìm dấu vết về thông tin về 2 chiếc tàu Trung Quốc cùng 14 người bị mất tích trên biển.

 

Quang cảnh ngổn ngang trên biển sau khi bão số 10 quét qua Bạch Long Vĩ.

 

Trước đó phía Trung Quốc thông báo có 2 chiến tàu mang hiệu GUIBIYD 61062 và GUINY U 20217 bị mất tích tại 20 07′ vĩ độ Bắc, 1070 42′ kinh độ Đông. Theo thông tin từ phía Trung Quốc, trên 2 tàu chở tất cả 14 người, trong đó có 1 phụ nữ và 1 trẻ em.

 

Thông tin từ phía Trung Quốc cũng cho hay, hiện có 1 tàu hàng đã cứu sống 1 người trên 2 chiếc tàu bị cho là mất tích này.

 

Sau khi nhận được thông tin này, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 đã thông báo lực lượng trên đảo Bạch Long Vĩ và sẵn sàng tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

 

Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 đã điều động 2 tàu trực chiến tại đảo Bạch Long Vĩ tiến hành công tác tìm kiếm 2 chiếc tàu mà phía Trung Quốc cho là bị mất tích trong điều kiện hết sức khó khăn: gió vẫn giật trên cấp 6, biển động dữ dội.

 

Những hình ảnh hiếm hoi gửi về từ đảo Bạch Long Vĩ, sau khi bị cơn bão số 10 với sức gió giật cấp 15 đổ bộ tàn phá:

 

Mô tả ảnh.

Những chiếc tàu này là gia sản của cả một gia đình.

Mô tả ảnh.

100% quân số đóng tại đảo Bạch Long Vĩ được huy động giúp dân.

Mô tả ảnh.

Kiểm đếm những thuyền, tàu chưa bị bão nhấn chìm.

Mô tả ảnh.

Giúp dân neo tàu giữa con gió dữ tại Bạch Long Vĩ.

Mô tả ảnh.

Những gì còn sót lại…

  • Hoàng Sang – Trọng Tuyến
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: