BIỂN – BỜ

Diễn đàn về Cảng – Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam

LOẠI NHIÊN LIỆU XANH NHẤT – Brios Deil và Jorj Xiuber

Posted by phanbachchau trên 13.11.2009

   Các nhà khoa học sẽ biến phế thải nông ngiệp, gỗ và các loại cỏ mọc nhanh thành nhiều loại nhiên liệu sinh học, có thể dùng cả cho các động cơ phản lực. Nhưng trước khi chiếm lĩnh thị trường, nhiên liệu sinh học thế hệ mới phải vượt qua cuộc cạnh tranh với dầu mỏ.

 

Nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai sản xuất ra từ các thành phần không làm thực phẩm được của thực vật – một lựa chọn thay thế cho dầu mỏ, hấp dẫn về mặt sinh thái học và khả thi về kỹ thuật trong một thời hạn không xa. Thành phần chính của nhiên liệu sinh học này là “grassolin” sẽ được sản xuất từ các phế thải nông nghiệp, chẳng hạn như thân cây ngô và các thực vật năng lượng sinh trưởng nhanh, cũng như các phế liệu từ gỗ.

Hoa Kỳ có thể canh tác một lượng nguyên liệu như vậy đủ để thay thế một nửa số dầu mỏ cần dùng, mà không làm ảnh hưởng gì đến các nguồn thực phẩm.

Mỗi năm trôi qua người ta càng thấy rõ rằng Hoa Kỳ cần được giải phóng khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ – sự lệ thuộc dẫn đến mối đe doạ an toàn dân tộc, kinh tế và sinh thái của đất nước. Bởi lẽ loài người không có ý định từ bỏ vận tải, cần thiết phải tìm một phương pháp mới nào đó để vận hành các phương tiện vận tải của thế giới. Các loại nhiên liệu sinh học từ xeluloz – nhiên liệu lỏng từ các bộ phận không dùng làm thực phẩm được của thực vật – đang mở ra cho chúng ta con đường đến với ý tưởng hấp dẫn về mặt sinh thái học và khả thi về kỹ thuật để thay thế dầu mỏ trong một thời gian ngắn nhất.

Nhiên liệu sinh học có thể được sản xuất ra từ mọi thứ hiện là cây cỏ hoặc có nguồn gốc cây cỏ. Nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu thế hệ thứ nhất là bột thực vật, mà trước hết là ngô và đậu nành (Hoa Kỳ) hoặc bã mía (Brazil). Tất cả đều là những phương pháp dễ sử dụng nhất để nhận được nhiên liệu sinh học, còn công nghệ chế biến các nguyên liệu đó thành nhiên liệu đã được sử dụng thành công – hiện nay ở Hoa Kỳ có 180 nhà máy chế biến ngô thành etanol đang hoạt động. Mặc dù vậy nhiên liệu lỏng thế hệ thứ nhất không thể xem là giải pháp cuối cùng của vấn đề, bởi lẽ không thể có được một lượng lớn sản phẩm nông nghiệp có thể đáp ứng trên 10% nhu cầu của các nước phát triển về nhiên liệu sinh học thế hệ thứ nhất. Việc tăng nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp sẽ làm tăng giá cả trong chăn nuôi gia súc, và do đó làm tăng giá thành thực phẩm – nhưng cao hơn nhiều so với mức độ mà các phương tiện thông tin đại chúng đã loan báo năm ngoái. Tuy nhiên sau khi đánh giá toàn bộ lượng chất gây ô nhiễm thải vào khí quyển trong quá trình trồng trọt, thu hoạch và chế biến ngô người ta thấy rõ rằng nhiên liệu sinh học thế hệ thứ nhất hoàn toàn không phải là vô hại như chúng ta mong muốn.

Nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai sản xuất ra từ vật liệu xeluloz với tên gọi “grassoline” (từ chữ grass – “cỏ” và gasoline – “xăng”) không kèm theo những nhược điểm trên. Nó có thể được sản xuất ra từ hàng chục, hoặc hàng trăm các chất khác nhau: từ các phế liệu gỗ ở dạng mạt cưa và đầu thừa đuôi thẹo của kết cấu gỗ, cho đến các phế thải nông nghiệp như thân cây ngô và rơm rạ, thậm chí là cả “thực vật năng lượng” – các loài cỏ phát triển nhanh, các loại cây được trồng chuyên dùng làm nguyên liệu đầu vào. Giá thành nguyên liệu loại này không cao (40 – 50$ cho một đương lượng baren dầu mỏ). Nguyên liệu này dư dật và không có liên quan gì đến sản xuất thực phẩm. Phần lớn những thực vật năng lượng này có thể phát triển trên các vùng đất thảo nguyên, không dùng làm đất nông nghiệp.

Một số loại cây này, trong đó có liễu non, có khả năng cải tạo đất bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc kim loại nặng. Để thu được nhiên liệu sinh học có thể chuẩn bị sẵn một lượng lớn nguyên liệu sinh học xeluloz. Theo các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, hàng năm có thể sản xuất 1,3 tỷ tấn nguyên liệu sinh học xeluloz khô, mà không làm giảm các sản phẩm nông nghiệp dùng để chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc và xuất khẩu. Lượng nguyên liệu sinh học này đủ để sản xuất ra trên 100 tỷ galon (454,5 triệu tấn) grassolin mỗi năm – bằng khoảng một nửa nhu cầu hàng năm hiện nay của Hoa Kỳ về nhiên liệu xăng và dầu

Theo một số đánh giá tương tự, trữ lượng lớn nguyên liệu sinh học xeluloz có năng lượng tương đương 34 – 160 tỷ baren dầu mỗi năm, lớn hơn nhu cầu hàng năm 30 tỷ baren dầu mỏ hiện nay của thế giới. Nguyên liệu sinh học xeluloz có thể dùng để chế biến thành bất kỳ loại nhiên liệu nào – etalon, xăng thông thường, nhiên liệu cho động cơ diêzen và cả cho động cơ phản lực.

Dù rằng, cũng như trước đây, các nhà chuyên môn thực hiện quá trình lên men hạt ngô dễ dàng hơn nhiều so với việc bóc tách các sợi seluloz bền chắc, nhưng gần đây đã thu được những kết quả quan trọng. Nhờ sử dụng những thiết bị công suất lớn, chẳng hạn như mô hình tính toán hoá – lượng tử, các kỷ sư hoá học đã tạo dựng ra các cấu trúc có khả năng điều khiển các phản ứng hoá học ở cấp độ nguyên tử. Theo các tính toán nhanh các nhà khoa học đang nghên cứu khả năng sử dụng công nghệ biến hoán nguyên liệu sinh học thực vật trong điều kiện công nghiệp.

Đây là vấn đề về một lĩnh vực nghiên cứu còn non trẻ, nhưng hiện tại đã có hàng loạt các thiết bị thử nghiệm đang hoạt động, còn các xí nghiệp đầu tiên sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai để đưa ra thị trường sẽ được hoàn thành xây dựng vào năm 2011. Thời đại của nhiên liệu sinh học grassolin có thể chẳng còn bao xa.

 

Phan Bạch Châu

Theo: http://www.sciam.ru/article/5441/

 

Viết bởi bienvabo, 12 November 2009 15:59 | NHÌN RA THẾ GIỚI | Góp ý (2) | Đường dẫn cố định | Trackbacks (0) | Bản inBản in

góp ý
Gửi anh Hoàng Xuân Nhuận, | PHAN BẠCH CHÂU | 13/11/2009 14:20 | Trả lời

Không biết ở nước mình có tìm ra được những con người đủ thông thái để hoạch định chính sách không? Đất nước muốn phát triển bền vững phải đón đầu tiếp thu và khai thác những thành tựu mới.
Nếu chỉ chạy theo đuôi, tiếp nhận những công nghệ cũ kỹ, lỗi thời của các nước phát triển thải ra thì chỉ đánh lừa dân đen bằng những chỉ số tăng trưởng trên các báo cáo trước quốc hội. Còn những tai họa, ô nhiễm môi trường, tàn phá thiên nhiên do các nhà máy đóng tàu, các đập thủy điện, các mỏ bauxite, mỏ than, nhà máy điện hạt nhân… thì con cháu sẽ lãnh đủ…

Thich qua | Hoàng Xuân Nhuận | 13/11/2009 12:39 | Trả lời

Mong sao các nhà lập chính sách đọc bài này. Hóa ra là các châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long không chỉ là vựa lúa mà còn là mỏ nhiên liệu Bio gì đó nữa.

Mong sao VN mình 100% không cần đến dầu mỏ, khí than và nông dân có cuộc sống khấm khá hơn. Thích quá đi mất

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: